Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ชาวบ้านร้องสอบเงินบริจาค 10 ล้าน อัดหนูน้อยกตัญญูแกะข้าวโพดขาย จนไม่จริง!

4 ต.ค. 2561 - 14:54 น.

ชาวบ้านร้องสอบเงินบริจาค 10 ล้าน อัดหนูน้อยกตัญญูแกะข้าวโพดขาย จนไม่จริง!

จากกรณี ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เด็กชายกตัญญู ซึ่งดูแลนายอานนท์ บุญไทย ผู้เป็นพ่อที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องถูกตัดขาด 1 ข้าง นายเฉลย บุญไทย ปู่ อายุ 64 ปี ป่วยโรคเบาหวาน และ นางรวย บุญไทย ย่า อายุ 63 ปี ที่แก่ชรา หูตึง

โดยหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพด ที่เก็บจากไร่นาของเพื่อนบ้านที่ไม่เอาแล้ว เพื่อขายให้พ่อค้า กิโลกรัมละ 4.50 บาท ได้ครั้งละ 40-50 กิโลกรัม เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว และออกไปวางข่ายดักปลา ตกเบ็ดตามท้องไร่ท้องนา เพื่อนำมาทำกับข้าว ซึ่งหลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวออกไป มีคนไทยร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือน้องอาร์ทและครอบครัว รวมเกือบ 10 ล้านบาท

ต่อมาได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันมากบนโซเซียล เช่น บนเพจอุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง ซึ่งมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งที่ให้กำลังใจน้องอาร์ท และที่แสดงความเห็นว่าครอบครัวน้องอาร์ทไม่ได้ยากจน

ล่าสุดมีประชาชนในหมู่บ้านใกล้เคียงเดินทางไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม เรียกร้องให้มีการตรวจสอบบัญชีเงินบริจาค ซึ่งในวันนี้ (4 ต.ค. 61) นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ จะเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมครอบครัวของน้องอาร์ท และติดตามเรื่องการใช้เงินบริจาคช่วยเหลือดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านดังกล่าว เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสภาพเก่า ซึ่งทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพด ที่เก็บจากไร่นาของเพื่อนบ้านที่ไม่เอาแล้ว แกะเอาเฉพาะเมล็ดเพื่อขายให้พ่อค้า กิโลกรัมละ 4.50 บาท ได้ครั้งละ 40-50 กิโลกรัม เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว จากนั้นจะออกไปวางข่ายดักปลาตามท้องไร่ท้องนา รุ่งเช้าจะได้มีปลามาให้ย่าทำกับข้าว

นางรวย ผู้เป็นย่า กล่าวว่า พ่อแม่ของน้องอาร์ท แยกทางกันทั้งแต่น้องอาร์ท อายุ 2 ขวบ ก่อนหน้าลูกชาย คือนายอานนท์ เป็นเสาหลักของครอบครัว ตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัว แต่ล้มป่วยโรคเบาหวานต้องตัดขา 1 ข้าง กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานหนักได้อีกต่อไป ส่วนนายเฉลย ปู่ของน้องอาร์ท ก็ล้มป่วยโรคเบาหวาน ส่วนตัวเองหูไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ทำงานได้ หากมีใครจ้างก็ไป

โชคดีที่มีหลานชาย คอยช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ไม่ดื้อ เขาจะดูแลพ่อเป็นอย่างดี เช็คตัว ทาแป้ง นำกระโถนของเสียต่างๆ ไปเททิ้ง ทำความสะอาด จากนั้นจะช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพดนำไปขาย หาปลาเก็บผักเป็นอาหาร เป็นคนประหยัด รู้ว่าครอบครัวยากจนไม่เคยเรียกร้องขอสิ่งใด แม้กระทั่งร้องเท้าใส่ไปโรงเรียน จะขาด เก่าขนาดไหนก็ไม่เคยบ่น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านร้องสอบเงินบริจาค 10 ล้าน อัดหนูน้อยกตัญญูแกะข้าวโพดขาย จนไม่จริง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง