Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี ผอ.สถานพินิจฯพิจิตร เอารถหลวงไปใช้ทำธุระส่วนตัว

4 ต.ค. 2561 - 19:27 น.

ศาลสั่งจำคุก ผอ.สถานพินิจฯพิจิตร 5 ปี กรณีนำรถหลวงไปใช้ทำธุระส่วนตัว ชี้ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเมื่อปี 2560 ขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปผล คาดลงมติในปลายเดือนต.ค.นี้ ผิดจริงเจอไล่ออก-ปลดออก

นางนุสรา แสนนาม ผอ.สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดพิจิตร

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นางนุสรา แสนนาม ผอ.สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดพิจิตร ฐานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 พิพากษาจำคุก 5 ปี กรณีนำรถหลวงไปทำธุระส่วนตัวในวันหยุดราชการ ขณะดำรงตำแหน่ง ผอ.สถานพินิจฯจังหวัดเพชรบูรณ์ว่า

ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2551 สมัยที่นางนุสรา เพิ่งย้ายไปเป็นผอ.สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเพชรบูรณ์ และสั่งใช้รถส่วนกลางของสถานพินิจฯ รับส่งเช้า-เย็น ระหว่างโรงแรมที่พักและสถานพินิจฯ ในระยะทาง 1 กิโลเมตร และใช้รถส่วนกลางทำธุระส่วนตัว

โดยร้องเรียนไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งป.ป.ท.ก็ส่งเรื่องไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก่อนส่งฟ้องศาล และศาลมีคำพิพากษาจำคุก 5 ปี

ด้าน นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมพินิจฯ คุ้มครองเด็กและเยาวชน กล่าวว่า ในส่วนของการสอบสวนความผิดทางวินัย กรมพินิจฯตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเมื่อปี 2560 ขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปผลสอบคาดว่าจะเสนอคณะกรรมการกระทรวงยุติธรรมลงมติได้ภายในปลายเดือนต.ค.นี้ หากมีความผิดวินัยร้ายแรงจริงก็มีโทษ 2 อย่าง คือ ไล่ออกหรือปลดออก

ทั้งนี้ ข้อมูลที่นางนุสราให้ถ้อยคำไว้กับคณะกรรมการสอบสวนว่า เส้นทางระหว่างที่พักและสถานที่ทำงานไม่มีรถประจำทาง ซึ่งสถานพินิจฯจังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่ใช่สถานแรกรับและไม่มีการควบคุมตัวเด็ก จึงไม่มีบ้านพักข้าราชการ แต่ข้าราชการสามารถเบิกค่าเช่าบ้านได้

โดยตำแหน่งผู้อำนวยการจะไม่มีรถยนต์ประจำตำแหน่งและไม่มีค่ารถยนต์ให้ ถือเป็นความรับผิดชอบส่วนตัวที่จะต้องหารถมาทำงานและออกค่าใช้จ่ายเอง เมื่อนำรถส่วนกลางมาใช้ก็ถือว่ามีความผิด ซึ่งระเบียบและกฎหมายก็ได้ระบุชัดเจนห้ามใช้ทรัพยากรของทางราชการโดยไม่ชอบ

นอกจากนี้ การสอบสวนคดีอาญากับการสอบวินัยเป็นคนละทางกัน แต่มีคำพิพากษาบางส่วนที่เชื่อมโยงกับ พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 เรื่องคุณสมบัติการเป็นข้าราชการ หากศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกก็ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นข้าราชการ แต่ขณะนี้คดียังไม่ถึงที่สุด นางนุสรายังสามารถใช้สิทธิ์อุทธรณ์และฎีกาได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งจำคุก 5 ปี ผอ.สถานพินิจฯพิจิตร เอารถหลวงไปใช้ทำธุระส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง