สุดสลด! สุนัขหิวตายอีกเกือบสิบตัวรุมกินซาก เพื่อนบ้านเข้าช่วย พบเจ้าของบ้านป่วยอยู่รพ.

29 ธ.ค. 2559 - 19:03 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ธ.ค.59 นางณัฐธยาน์ พลหาญ ทองลงยา นางสุทิสา วรรณาเจริญพร กรรมการสมัชชาสวัสดิภาพสัตว์ พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 14/2126 หมู่บ้านบัวทองธานี พาร์ค ซอย.4 ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี หลังรับแจ้งว่ามีสุนัขจำนวนหลายสิบตัวถูกขังไว้ในบ้านโดยไม่มีใครนำอาหารมาให้ ตรวจสอบพบบ้านหลังดังกล่าวพบว่าเป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หน้าบ้านติดป้ายว่าถูกธนาคารยึดบ้านแล้ว โดยมีป้ายข้อความเขียนด้วยแผ่นกระดาษว่า “ขอโทษที่รบกวนกำลังหาที่อยู่” เมื่อมองเข้าไปในบ้านก็พบว่าเต็มไปด้วยอุจจาระของสุนัข มีสุนัขนับสิบตัวส่งเสียงเห่าดังลั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นายอนุรักษ์ ขันถม อายุ 50 ปี อาชีพขี่จยย.หน้าหมู่บ้าน นำกุญแจมาไขให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในบ้าน พบสุนัขจำนวน 10 ตัว ส่งเสียงเห่า บางตัววิ่งหนีขึ้นชั้นสอง บางตัวหลบด้านหลังบ้าน ส่วนพิ้นบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่างเต็มไปด้วยอุจจาระและกลิ่นฉี่ของสุนัข โดยมีอาหารสุนัขชนิดเม็ดที่ชาวบ้านสงสารโยนข้ามรั้วบ้านมาให้กินกระจัดกระจายเกลื่อนหน้าบ้าน

 

นายภาณุวัฒน์ กิจเกียรติ อายุ 34 ปี อยู่บ้านติดกันกล่าวว่า เมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมาตนกลับจากทำงาน ได้กลิ่นเหม็นเน่าจึงหยุดมองลอดหน้าประตูเข้าไปภายในบ้านพบสุนัขหลายตัวกำลังกัดกินซากสุนัขที่ตายด้วยความหิวโหยเลยรีบแจ้งไปทาง อบต.บางบัวทองให้ทราบ จนมีเจ้าหน้าที่นำอาหารเม็ดมาโยนให้สุนัขกินกันหิว พร้อมทั้งนำซากสุนัขที่ตายออกไปฝัง

นางสุทิสา เจ้าหน้าที่สมัชชาสวัสดิภาพสัตว์ กล่าวว่า รับแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านว่ามีเหตุสุนัขถูกกักขังไม่ได้กินอาหารจนล้มตายและกัดกินซากศพด้วยความหิวจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบและพบสภาพที่น่าสลดหดหู่ใจอย่างที่เห็น “เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างมากสำหรับคนเลี้ยงสุนัขและรักสัตว์ อยากฝากเตือนถึงคนที่คิดจะเลี้ยงว่าต้องมีความพร้อม สามารถดูแลเขาได้ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่ในสภาพเช่นนี้ เท่าที่ทราบเจ้าของบ้านตอนนี้ป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล
ด้านนายอนุรักษ์ คนขี่จยย.ที่นำกุญแจมาเปิดบ้านให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ กล่าวว่า บ้านหลังนี้มี น.ส.ภารดา ธีรจันทร์นนท์ อายุ 58 ปี เป็นเจ้าของบ้านและเจ้าของสุนัข ขณะนี้ล้มป่วยพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลโดยฝากกุญแจบ้านไว้ แรกๆตนก็นำอาหารมาให้อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ทางเจ้าของบ้านนอนอยู่โรงพยาบาลนานนับเดือน ตนขี่จยย.รับจ้างเพียงอย่างเดียว ไม่มีรายได้ที่จะไปดูแลหรือซื้ออาหารให้สุนัขเหล่านี้จึงต้องปล่อยไว้รอเจ้าของกลับมาจัดการจนกลายมาเป็นเรื่องเศร้าสลดสุนัขหิวตาย ถ่ายอุจจาระปัสสาวะเต็มพื้นบ้านจนไม่มีที่จะนั่งจะนอนอย่างที่เห็น
“ถ้าเจ้าของเขาอยู่เขาจะเป็นคนรักสุนัขมากสังเกตุได้ว่าสุนัขทุกตัวมีขนสะอาดสะอ้านแต่ปัจจุบันเริ่มสกปรกและเศร้าซึมก็รู้สึกสงสาร อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไขเข้ามาดูแแลและช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ด้วยครับ”
ต่อมานายวิเชียร เจริญนนทสิทธิ์ นายก อบต.บางบัวทอง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมายังบ้านดังกล่าวพร้อมพูดคุยกับทีมงานและเจ้าหน้าที่สมัชชาสวัสดิภาพสัตว์ก่อนจะกล่าวว่า รู้สึกสลดหดหู่ใจกับสภาพที่เห็นโดยเฉพาะคนที่รักและเลี้ยงสุนัข ตอนนี้ตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่กองสาธารสุขและสิ่งแวดล้อมเข้าทำการเก็บกวาดและทำความสอาดอุจจาระภายในบ้านก่อนเพืรอปัองกันเชื้อโรคแพร่กระจาย และจะประสานติดต่อกับทางเจ้าของบ้านเพื่อหาทางแก้ไขในเรื่องนี้ ต้องขอโทษชาวบ้านในซอยนี้ด้วยที่เกิดเรืรองแบบนี้ขึ้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดสลด! สุนัขหิวตายอีกเกือบสิบตัวรุมกินซาก เพื่อนบ้านเข้าช่วย พบเจ้าของบ้านป่วยอยู่รพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง