สุดทึ่ง! ความสามารถนักเรียน ป.3 ประดิษฐ์ เครื่องแยกเหรียญอัจฉริยะ ใช้แค่ถ่าน 2 ก้อนเพื่อทำงาน ด้าน ครู-ผอ. เผย มีนโยบายให้เด็กมีอิสระในการสร้างสรรค์งาน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tanyarat Saimai ได้โพสต์คลิป เครื่องแยกเหรียญอัจฉริยะ ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เมื่อวันที่ 4 ต.ค. โดยมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก

โดยประดิษฐ์ขึ้นจากกระดาษลังรีไซเคิล มีสวิทซ์ควบคุมมอเตอร์เป็นอุปกรณ์ขับเคลื่อนวงล้อ นำเหรียญเลื่อนขึ้นไปยังรางจากนั้น เหรียญจะเคลื่อนที่ตามร่องไปยังช่องว่างที่มีขนาดแตกต่างกัน แยกเป็นเหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และ 10 บาท เมื่อคัดแยก เหรียญจะตกไปยังกล่องรับเหรียญ สามารถเลื่อนเป็นลิ้นชักนำเหรียญออกมาได้ ใช้ถ่านไฟฉายขนาด AA 2 ก้อน เพื่อเป็นพลังงานให้กับมอเตอร์

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และพบกับ ด.ช.ภูรวิช ทองสุขศรี หรือน้องภู นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/3 ผู้ประดิษฐ์เครื่องแยกเหรียญอัจฉริยะ

น้องภู เผยว่า อาจารย์ประจำวิชาเทคโนโลยีและพลังงาน ให้ทำสิงประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้โดยมีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบ จึงคิดอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา โดยได้แรงบันดาลใจจาก เข้าไปในสหกรณ์เพื่อจะซื้อน้ำดื่ม และเห็นคุณครูกำลังคัดแยกเหรียญอยู่ จึงคิดประดิษฐ์งานชิ้นนี้เพื่อช่วยเหลือครู

ส่วน อ.ธัญญารัตน์ สายใหม่ ครูประจำวิชาเทคโนโลยีและพลังงาน เผยว่า ครูได้ให้เด็กมีความคิดทำสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมา 1 ชิ้น โดยมีโจทย์ว่า ต้องมีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบ และใช้วัสดุเหลือใช้นำมาประดิษฐ์ชิ้นงาน ซึ่งนักเรียนมีความอิสระในการออกแบบชิ้นงาน ว่าจะทำอะไรก็ได้โดยมีคุณครูแนะนำ

ขณะที่ ดร.รสริน เจิมไธสง ผอ.โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เผยว่า เพื่อดึงความเป็นนวัตกรของเด็ก ทางโรงเรียนมีรูปแบบการเรียนการสอนที่เรียกว่า ids stem model โดยมีสถานการณ์ให้เด็กในแต่ละชั้นเรียนได้สร้างสรรค์ชิ้นงาน แต่ละระดับชั้น ในส่วนชั้น ป.3 มีโจทย์ให้เด็กนำของที่เหลือใช้ รวมกับความรู้ที่ได้เรียนมาทั้งวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี คณิตศาสตร์ มาประดิษฐ์งาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน