Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ฮือฮา!เรียกขวัญ 3 เจ้าแม่ตะเคียน เฮี้ยนหนักจนร่างทรงบอกไม่เคยเป็นแบบนี้

10 ต.ค. 2561 - 15:38 น.

ฮือฮา!เรียกขวัญ 3 เจ้าแม่ตะเคียน เฮี้ยนหนักจนร่างทรงบอกไม่เคยเป็นแบบนี้

ฮือฮา!เรียกขวัญ / เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่บริเวณ วัดบ้านละลม ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา มีชาวบ้านกว่า 50 คน มาร่วมดูพิธีเรียกขวัญเจ้าแม่ตะเคียนตามความเชื่อ ให้มาอยู่ที่วัดบ้านละลม โดยมีนางบุญตา สูงเนินอายุ 71 ปี เป็นผู้ทำพิธีเรียกขวัญโดยนางบุญตา อยู่ในเมืองนครราชสีมา มาเป็นผู้ทำพิธีเรียกขวัญแม่ตะเคียน ให้เข้ามาอยู่ที่วัดบ้านละลม

ฮือฮา!เรียกขวัญ

ชาวบ้านแห่มาขอโชคลาภเจ้าแม่ตะเคียน

โดยชาวบ้านเชื่อว่าที่บ้านละลมก่อนหน้านี้มีโครงการขุดลอกลำละลม และพบต้นตะเคียนจำนวนมาก เชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนยังมีขวัญและจิตวิญญาณยังอยู่ในละลม โดยที่ยังไม่ได้เรียกขวัญเอามาไว้ที่วัดเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้นำต้นตะเคียนที่เป็นท่อนต่างๆ หลายท่อนและนำมาไว้ที่วัดละลมก่อนหน้านี้แล้ว

ฮือฮา!เรียกขวัญ

เจ้าแม่ตะเคียนวัดบ้านละลม

ซึ่งต้นสุดท้ายที่นำขึ้นมาเมื่อวันที่ 20 ก.ย.61 ซึ่งเป็นต้นสุดท้ายที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความสวยงามกว่าต้นก่อนๆ โดยมีลำต้นยาวและใหญ่ ซึ่งต้นตะเคียนต้นสุดท้ายนี้มีความยาวถึง 29 ศอก และเมื่อรวมต้นตะเคียนทั้งหมดที่นำมารวมไว้ที่วัดละลมขณะนี้มีจำนวน 21 ท่อน

ฮือฮา!เรียกขวัญ

หาซื้อเลขเด็ดเสี่ยงโชค

ชาวบ้านเชื่อว่าการทำพิธีเรียกขวัญแม่ตะเคียนวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันดีและเป็นมงคลซึ่งเป็นวันที่ 10 ขึ้น 1 ค่ำเดือน 11 ซึ่งเป็นเดือนจันทรคติและเป็นเลข 1 1 1 1 ซึ่งการที่จัดพิธีเรียกขวัญเจ้าแม่ตะเคียนเพื่อที่จะเตรียมทำพิธีเชิญต้นตะเคียนขึ้นอยู่ในแท่นบูชาที่ตั้งไว้ หลังวันออกพรรษาจะทำพิธีเชิญแม่ตะเคียนขึ้นอยู่เช่นที่เตรียมไว้ และจะจัดพิธีหาเงินสร้างซุ้มมุงหลังคาให้กับเจ้าแม่ตะเคียนที่นำมาไว้

ฮือฮา!เรียกขวัญ

ผูกสายสิญจน์ต้นตะเคียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านนำด้ายสายสิญจน์เข้ามาผูกมัด และเรียกขวัญเจ้าแม่ตะเคียนกันอย่างคึกคัก บางรายก็ขอเลขเด็ดโชคลาภตามความเชื่อ เพราะใกล้วันหวยออก

ฮือฮา!เรียกขวัญ

นอกจากนี้ ยังทำบุญทอดผ้าป่าโดยยอดผ้าป่าที่ได้เป็นจำนวนเงิน 4,950 บาท ในพิธียังแจกด้ายสายสิญจน์ให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน เป็นวัตถุมงคลกับตนเองผูกต้นตะเคียน

นอกจากนี้ นางบุญตา เล็กสูงเนิน ร่างทรง กล่าวถึงเจ้าแม่ตะเคียนทองทั้งหมดที่มาเข้าร่างทรงมี 3 ตน โดยมีชื่อว่าเจ้าแม่ทองคำแก้ว เจ้าแม่สไบทอง และเจ้าแม่ทองคำเปลว ซึ่งทั้ง 3 ตน บอกถึงความเสียใจต้องจากที่อยู่เก่า มาอยู่ที่ใหม่ พร้อมกับบอกว่าถูกตีหัว 5 ครั้ง

นายวิเชียร นากระโทก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลละลมใหม่พัฒนา กล่าวว่า การจัดทำพิธีเรียกขวัญเจ้าแม่ตะเคียนทองวันนี้ เพื่อเรียกขวัญตามความเชื่อของชาวบ้านที่ นำเอาต้นตะเคียนขึ้นมาไว้ที่วัด และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่วัดและหมู่บ้าน

เนื่องจากก่อนหน้านี้นำไม้ตะเคียนที่ขุดพบในลำละลมเข้ามาไว้ภายในวัด เพื่อที่จะให้ชาวบ้านลูกหลานเห็นว่าบ้านเรา มีไม้เก่าแก่เป็นต้นไม้ตะเคียนทองอยู่ในบ้าน ในอนาคตจะหาเงินสมทบทุนสร้างที่พักให้กับแม่ตะเคียนไว้ให้ลูกหลานได้ดู ซึ่งเจ้าแม่ตะเคียนทองนำมาไว้ที่วัดต้นสุดท้ายมีความสวยงามมากมีความยาว 29 ศอก

ด้าน นางบุญตา เล็กสูงเนิน ผู้เข้าร่างทรงบอกหลังพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้วว่า ก่อนมาทำพิธีเมื่อเช้ามีความรู้สึกว่าง่วงนอนมาก ทั้งๆ ที่เคยไปเข้าร่างทรงที่อื่นๆ มามากไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน เชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนทองคงจะไปรับตนถึงที่บ้าน เลยให้มาทำพิธีอัญเชิญในวันนี้ และเชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนที่วัดบ้านละลมนี้จะต้องดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา!เรียกขวัญ 3 เจ้าแม่ตะเคียน เฮี้ยนหนักจนร่างทรงบอกไม่เคยเป็นแบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง