ห้ามมุสลิมรำรองเง็ง กรรมการอิสลามกระบี่มีมติชัด ชี้ขัดหลักศาสนาอิสลาม

ห้ามรำรองเง็ง
ห้ามรำรองเง็ง

ห้ามมุสลิมรำรองเง็ง กรรมการอิสลามกระบี่มีมติชัด ชี้ขัดหลักศาสนาอิสลาม

ห้ามมุสลิมรำรองเง็ง – เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังมีข่าวว่า คณะกรรมการอิสลามจ.กระบี่ มีมติในการประชุมประจำเดือนห้ามชาวมุสลิม ในจ.กระบี่ จัดกิจกรรมการรำแสดงรองเง็ง เนื่องจากเป็นการผิดหลักศาสนาอิสลาม และมีการวิจารณ์ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ว่า มีการสืบทอดกันมานาน เกือบทุกงานของจ.กระบี่ ที่ต้อนรับแขกผู้ใหญ่ เปิดงานด้านวัฒนธรรม ก็จะจัดแสดงรำรองเง็งขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงชาวไทยมุสลิมที่รวมกลุ่มกันจัดแสดง แล้วหลังจากนี้จะให้ทำอย่างไร

นายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีผู้ถามมาว่า การแสดงรองเง็งของชาวไทยมุสลิมตามงานต่างๆนั้นทำได้หรือไม่ จึงนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมและฝ่ายวิชาการเพื่อศึกษา จนพบว่า ผิดหลักศาสนาที่จะมีการจัดแสดงรื่นเริง

ซึ่งมีผู้ที่อยู่ในงานเพื่อการแต่งงานกันได้ หรือการนิกะห์ คือ มีทั้งหญิงและชาย ประกอบกับการแสดงรองเง็งก็ไม่ปรากฏชัดว่ามีการสืบทอดมาจากศาสนาอิสลาม จึงแจ้งไปยังผู้นำ รวมทั้งแจ้งทางจังหวัดให้รับทราบว่า การแสดงรองเง็งของมุสลิมนั้น ไม่สามารถทำได้

นายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจ.กระบี่
นายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจ.กระบี่

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเป็นความผิดของชาวมุสลิมด้วยที่ไม่ได้ศึกษา ปล่อยให้ทางราชการ และชาวบ้านเอง รวมกลุ่ม ส่งเสริมกันจนเป็นประเพณี มีการจัดตั้งวง มีการสอนรำ ซึ่งหลังจากนี้จะให้อิหม่ามประจำมัสยิดต่างๆในจังหวัดกระบี่ไปทำความเข้าใจ แจ้งให้พี่น้องชาวมุสลิมทราบต่อไป

ขณะที่ นางเกสร กำเหนิดเพ็ชร วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบถึงมติดังกล่าวของคณะกรรมการอิสลามจ.กระบี่แล้ว ทางวัฒนธรรมเองยอมรับมติดังกล่าว เพราะเป็นกรพิจารณาแล้วว่าไม่ควร ไม่เหมาะสม ผิดหลักศาสนา ส่วนการจัดงานต่างๆนั้น จะหลีกเลี่ยงและยกเลิกในส่วนของการเชิญมาแสดง แต่ทั้งนี้ก็ยังมีกลุ่มชาวไทยพุทธ เช่น นักเรียน นักศึกษา พี่น้องชาวไทยพุทธ ก็มีการฝึกซ้อมกันในการรำแสดงรองเง็ง อาจเชิญในส่วนนั้น มาจัดแสดงในโอกาสต่อไป

นางเกสร กำเหนิดเพ็ชร วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่
นางเกสร กำเหนิดเพ็ชร วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่
บทความก่อนหน้านี้လူ့အခွင့်အရေးကော်မရှင်က ကြားဖြတ်ရွေးကောက်ပွဲ စောင့်ကြည့်မယ်
บทความถัดไปชมพู่ เปิดตัวคนงานใหม่ หล่อ-ขยัน คนแห่ถาม…ค่าจ้างเท่าไหร่?!