ศรีสะเกษหนุนชุมชนท่องเที่ยวโอทอป ดันสร้างงาน สร้างอาชีพ

ศรีสะเกษหนุนชุมชนท่องเที่ยวโอทอป ดันสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการชุมชนท่องเที่ยว โอทอป นวัตวิถี บ้านป่าโมง ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ชุมชน โดยมีนายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมข้าราชการ ผู้นำองค์กรท้องถิ่นและประชาชนในเขตตำบลภูเงิน ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ณ บ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวกว่า อำเภอกันทรลักษ์ได้คัดเลือกบ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน เป็นชุมชนท่องเที่ยว โอทอป นวัตวิถี ต้นแบบ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ที่ใช้ทุนชุมชนที่เป็นอัตลักษณ์ เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนและเกิดการหมุนเวียนเงินในชุมชน การกระจายรายได้ให้แก่คนชุมชนแบบยั่งยืน

นายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านป่าโมง มีการพัฒนาเชิงพื้นที่การเกษตรปลอดภัย โดยการใช้ฐานเรียนรู้ชุมชนเป็นจุดเรียนรู้สร้างและพัฒนาอาชีพให้ชุมชน เช่นฐานเรียนรู้การทำสมุนไพร ฐานเรียนรู้การจักสาน การทำเกษตรเกษตรอินทรีย์ การทำขนมพื้นบ้านและอาหารท้องถิ่น เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ดึงศักยภาพของชุมชนให้สามารถพัฒนาสินค้า และบริการชุมชนในการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนให้สามารถรองรับกิจกรรมการท่องเที่ยวของอำเภอกันทรลักษ์ได้ เพื่อเป็นพลังสำคัญในการร่วมมือ ร่วมใจกันพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว โอทอป นวัตวิถี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป

บทความก่อนหน้านี้‘จักรทิพย์’เยี่ยมตร.บาดเจ็บ เปิดห้องประชุมชัยจินดา วันสถาปนาตำรวจ
บทความถัดไปรวบหนุ่มเช็กโอเวอร์สเตย์หลบบนเกาะเต่านาน 6 ปี ถูกแบล็คลิสต์ห้ามเข้าไทย 10 ปี