Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ผญบ.แจ้งจับเฟซบุ๊ก กล่าวหาล่ามโซ่-ทุบตีเด็กหญิงวัย 14 ตร.เอาผิด 2 ข้อหา

17 ต.ค. 2561 - 12:23 น.

ทุบตีเด็กหญิง 14 ผู้ใหญ่บ้านโร่แจ้งความเอาผิดเฟซบุ๊ก กล่าวหาล่ามโซ่-ทุบตีเด็กหญิงวัย 14 ปี ที่ขโมยเงินไป จนเกิดความเสียหายเสียชื่อเสียง หมิ่นประมาทและผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตร.จ่อส่งหมายเรียก 2 ครั้ง หากยังไม่มาพบตร. จะออกหมายจับตามกฎหมาย

บาดแผลตามร่างกาย

ทุบตีเด็กหญิง14 / เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีแฟนเพจ อยากดังเดียวจัดให้ V.3 โพสต์เรื่องราวระบุว่า ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.ปัตตานี ทุบตีทำร้ายร่างกายเด็กหญิงอายุ 14 ปี จนเข้าโรงพยาบาล สืบเนื่องจากมีคนแจ้งผู้ใหญ่บ้านว่าเด็กขโมยเงินญาติของผู้ใหญ่ ไป ซึ่งเด็กปฏิเสธว่าไม่ได้เอาไป และยังล่ามโซ่ พาเด็กหญิงไปตบตี เพื่อให้เด็กรับสารภาพ ทางครอบครัวของเด็กหญิงจึงไปแจ้งความ แต่กลัวว่าเรื่องจะเงียบและไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากโดนข่มขู่ว่าไม่ให้เอาเรื่อง จนมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อ่านข่าว ผญบ.ทุบตี ด.ญ.14 โซ่ล่าม-เข็มขัดฟาด สาหัสจนเข้ารพ. ซ้ำร้ายตำรวจไม่รับแจ้งความ

ต่อมาพ.ต.อ.สมปราชญ์ กรรณกานนท์ ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง เปิดเผยว่า เรื่องที่แชร์ในโซเชียลคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงมาก โดยเฉพาะเรื่องที่กล่าวหาว่าไม่รับแจ้งความ โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มาแจ้งความไว้ 2 ราย รายแรกเป็นคดีทำร้ายร่างกาย อีกรายเป็นคดีลักทรัพย์

หลังสอบสวนข้อเท็จจริงทั้ง 2 คดี ทราบว่าผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของเงินมาแจ้งกับญาติว่า เงินกว่า 1 หมื่นบาท อยู่ในกระเป๋าวางไว้ในบ้านเลขที่ 33 หมู่ 5 ตำบลพิเทน ถูกลักขโมยไป โดยสงสัยว่าเด็กหญิงวัย 14 เอาไป ทำให้ญาติเจ้าของเงิน 2 คน และผู้ใหญ่บ้านเรียกเด็กหญิงมาสอบถาม

ตอนแรกเด็กหญิงไม่รับ แต่พอสอบเค้นหนักเข้า ก็รับสารภาพว่าขโมยจริง และได้พาไปเอาเงินตามจุดต่างๆ หลายจุดแต่ก็ไม่พบเงิน ก่อนอ้างจำไม่ได้ว่าซ่อนเงินไว้ที่ไหน ทำให้ญาติเจ้าของเงินโกรธที่ถูกหลอก จึงใช้มือตี และเอาสายยางฉีดน้ำตีอีกด้วย อ้างว่าเพื่อลงโทษเด็ก เพราะเด็กอยู่ในความดูแลของคนที่ตีทั้งสองคน และรู้จักดีกับพ่อแม่ของเด็กหญิงเป็นอย่างดี ซึ่งคนที่ตีไม่ใช่ผู้ใหญ่บ้าน ตามที่โลกออนไลน์แชร์

ทั้งนี้ หลังเกิดเรื่อง นายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี นำผู้กำกับของสถานีตำรวจในพื้นที่ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.พิเทน รวมทั้งคนที่ตีเด็ก มารับทราบปัญหาดังกล่าว ซึ่งผู้ใหญ่บ้านก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนคนตีก็ยอมรับผิดว่าตีจริง ด้วยอารมณ์โมโห เพราะเด็กหญิงที่ถูกตีขโมยเงิน แต่พาไปหลอกหาที่ซ่อนเงินหลายจุดไม่พบ แล้วมาบอกว่าจำไม่ได้ ส่วนทางคดีทางผู้กำกับก็รับแจ้งความตามปกติ แบ่งเป็น 2 คดี คือเรื่องขโมยเงิน และเหตุตีเด็ก ซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.พิเทน ผู้ถูกอ้างชื่อว่าทุบตีเด็กหญิงเดินทางไปยังสภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ นายอุบัย อาแว โดยพบว่าเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่ได้มีส่วนหรือพฤติกรรมทำร้ายเด็กตามที่มีการกล่าวอ้าง

อันเป็นต้นเหตุให้นำข้อมูลที่เป็นเท็จบางส่วนไปเผยแพร่กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล จนเกิดความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง หมิ่นประมาทและผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยมี พ.ต.ท.ป้อมเพ็ชร โชติกลาง หัวหน้างานสอบสวน สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี มาควบคุมการดำเนินคดีเอาความต่อผู้กระทำผิด โดยจะส่งหมายเรียกไป 2 ครั้ง หากยังไม่ยอมมาพบพนักงานสอบสวน จะออกหมายจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่นำเนื้อหาไปโพสต์และแชร์กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล ซึ่งไม่เป็นความจริง อีกทั้งไม่เคยรู้จักมักคุ้นกับผู้โพสต์ แต่กลับกล่าวหาว่าร่วมลงมือทำร้ายเด็กหญิง 14 ปี โดยขอยืนยันว่าไม่ได้ทำ และขอให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.ท.ป้อมเพ็ชร โชติกลาง หัวหน้างานสอบสวน สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี กล่าาว่า พนักงานสอบสวนจะเรียกตัวผู้กระทำผิดให้มารับทราบข้อกล่าวหา โดยเบื้องต้นจะรับคดีกล่าวคำร้องทุกข์และสอบปากคำผู้เสียหาย จากการหมิ่นประมาทใส่ร้ายและผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวม 2 ข้อหา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผญบ.แจ้งจับเฟซบุ๊ก กล่าวหาล่ามโซ่-ทุบตีเด็กหญิงวัย 14 ตร.เอาผิด 2 ข้อหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง