ครบ 100 วัน 'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวง 'ครูบาบุญชุ่ม' เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์

19 ต.ค. 2561 - 11:28 น.

ครบ 100 วัน ‘จ่าแซม’ วีรบุรุษถ้ำหลวง ‘ครูบาบุญชุ่ม’ เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค. ที่บ้านเลขที่ 44 บ้านหนองคู ม.3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตร์พิมาน จ.ร้อยเอ็ด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.) จะมีพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ น.ต.สมาน กุนัน ร.น. หรือ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่สละชีวิตของตัวเองจากเหตุการณ์กู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์โลก ช่วยเหลือ 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีพร้อมโค้ช หลังจากที่ครบกำหนด ในการบำเพ็ญกุศล 100 วัน

จ่าแซม

อนุสาวรีย์จ่าแซม

นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการเคลื่อนศพของ น.ต.สมาน มาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ณ เมรุชั่วคราว วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ น.ต.สมาน ขณะนี้ครบกำหนด ทางจังหวัดร้อยเอ็ด จึงกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ น.ต.สมาน ในวันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.) โดยกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. จะมีการทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าบังสุกุล 10 ไตร ร่วมรับประทานอาหาร

จ่าแซม

อนุสาวรีย์จ่าแซม

นายธรรมนูญ เผยต่อว่า หลังจากนั้นจะเป็นการทำบุญปล่อยปลาลงในกุดแคน และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งขณะนี้รูปปั้นจ่าแซมจากโรงหล่อ จ.มหาสารคาม ได้นำมาติดตั้งแล้ว อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ คาดว่าหลังออกพรรษาจะประกอบพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ โดยมี ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า เดินทางมาประกอบพิธี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบ 100 วัน 'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวง 'ครูบาบุญชุ่ม' เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง