ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

แห่จับกะพรุน
แห่จับกะพรุน

ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

ชาวประมงเฮ – เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพายุดีเปรสชั่นผ่านอ่าวไทย ขึ้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน บ้านหนองเสม็ด ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเรือที่ใช้ในการออกทำประมงจับ กุ้ง หอย ปู ปลา กว่า 40 ลำ ออกมาจับ “แมงกะพรุนลอดช่อง” เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้บริเวณอ่าวบางสะพาน และบางสะพานน้อย มีแมงกะพรุนขึ้นจำนวนมาก

โดยชาวประมงนำเรือ พร้อมสวิงตักปลา ออกไปตักแมงกะพรุน ใส่มาในลำเรือจนเต็ม หรือที่พอจะบรรทุกไหว จากนั้นจึงเอามาส่งให้พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งจะรับซื้อในราคาตัวละ 5 บาท ไม่คัดไซส์ ทำให้ชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งที่ไม่ได้ออกไปวางอวนจับปลาเนื่องจาก กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศพายุเข้า จึงหันมาจับแมงกะพรุนแทน ส่วนสาเหตุที่แมงกะพรุนมากกว่าทุกปี อาจเป็นจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือเป็นสัญญาณบอกจะเข้าฤดูกาล มรสุม

ชาวประมงเฮ
จับกะพรุนขายรายได้ดี

นายประนอม เมฆลอย ชาวประมงพื้นบ้านอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ช่วงนี้มรสุมจะเข้า โดยแมงกะพรุนลอดช่อง เป็นแมงกะพรุนที่เอาไปทำอาหารได้หลายชนิด เช่น หมูกระทะ และยำ ต่างๆ โดยจะขึ้นปีละครั้งก่อนลมว่าว หรือก่อนมรสุม บางปีก็มีแต่บางปีก็ไม่มี สำหรับวันนี้ชาวประมงได้กันลำละไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้เพิ่มเป็นอย่างดี

ชาวประมงเฮ
จับกะพรุนขายรายได้ดี
บทความก่อนหน้านี้นักศึกษาซึ้ง! เพิ่งเคยเห็นหน้าคนบริจาค ทุนการศึกษา พบเป็นลุงส่งแก๊ส
บทความถัดไปสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าเล็กน้อย ขณะที่ ตลาดหุ้นไทยยังลดลงตามแรงขายต่างชาติ