ตม.มุกดาหาร บุกรวบเฒ่าญี่ปุ่น โอเวอร์สเตย์ พบไม่มีเงินทำวีซ่า-พาสปอร์ตใหม่

ตม.มุกดาหาร บุกรวบ เฒ่าญี่ปุ่น โอเวอร์สเตย์ นาน 571 วัน สอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาไม่มีเงินทำวีซ่า-พาสปอร์ตเล่มใหม่ เจ้าหน้าที่คุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้ต้องหาแสดงหนังสือเดินทาง หลังถูกจับโอเวอร์สเตย์
ผู้ต้องหาแสดงหนังสือเดินทาง หลังถูกจับโอเวอร์สเตย์

โอเวอร์สเตย์ / เมื่อวันที่ 22 ต.ค. พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี รรท.ผบก.ตม.4 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4, พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว.มุกดาหาร, ร.ต.อ.คณากร โมลีย์ รอง สว.ตม.จว.มุกดาหาร, ด.ต.สมบัติ แก้วพวง, ด.ต.กานตพงศ์ บุดดีวัน และ จ.ส.ต.อรุษ ทิพย์รักษา ผบ.หมู่ ตม.จว.มุกดาหาร ลงพื้นที่ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด หรือ โอเวอร์สเตย์ ตามนโยบายของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.

โดยสามารถจับกุมตัว นายนาโอกิ ทาโก๊ะ อายุ 66 ปี สัญชาติญี่ปุ่น ถือหนังสือเดินทางเลขที่ MT 1066378 ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” โดยจับกุมได้ที่บ้านเช่าภายในซอยวิเศษมุกดารักษ์ ถ.สมุทรศักดารักษ์ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร

ภายในห้องพักของเฒ่าญี่ปุ่น ผู้ต้องหาโอเวอร์สเตย์
ภายในห้องพักของเฒ่าญี่ปุ่น ผู้ต้องหาโอเวอร์สเตย์

พ.ต.อ.โกเมน เปิดเผยว่า ขณะนำกำลังออกตรวจพื้นที่มาถึงบริเวณสนามศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร พบนายนาโอกิ ทาโก๊ะ เดินอยู่ลักษณะท่าทางคล้ายคนต่างด้าว และต้องสงสัยว่าจะกระทำผิดกฎหมายคนเข้าเมือง จึงได้แสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว

จากการสอบถาม นายนาโอกิ ทาโก๊ะ แจ้งว่าเป็นคนต่างด้าว สัญชาติญี่ปุ่น และมีหนังสือเดินทางอยู่บ้านเช่า เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ผู้ถูกจับนำไปยังบ้านเช่าเพื่อตรวจสอบเอกสารเดินทาง เมื่อมาถึงบ้านเช่าผู้ถูกจับได้นำหนังสือเดินทางเลขที่ MT 1066378 มาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า นายนาโอกิได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2560 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึงวันที่ 29 มี.ค. 2560

พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาชาวญี่ปุ่น
พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาชาวญี่ปุ่น

แต่นายนาโอกิได้อยู่ในราชอาณาจักรมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดข้อหา “อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” อยู่เกิน จำนวน 571 วัน ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงทำการจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนเหตุผลที่อยู่เกินนั้น เนื่องจากไม่มีเงินไปทำวีซ่าและไม่มีเงินทำพาสปอร์ตเล่มใหม่

บทความก่อนหน้านี้บอย พิษณุ เปิดบ้านสวย หลังใหญ่ แม่เร่งวิวาห์ปีหน้า ธุรกิจใหม่ จิ้มแจ่วหมูทอด 100ล้าน (คลิป)
บทความถัดไปสาวผวา! 22เด็กแว้นซิ่งหนี-พังบ้านแอบตร. ก่อนถูกจับ พบลูก “พ.ต.อ.” ร่วมแก๊งด้วย