เมืองคอนน้ำท่วมหนักปิดสนามบินผู้โดยสารตกค้าง รพ.ชะอวดววางแผนย้ายผู้ป่วยหากน้ำเพิ่มสูง

6 ม.ค. 2560 - 10:54 น.

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราชในหลายพื้นที่ยังวิกฤตหนัก โดยน้ำไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลและอำเภอเมืองทั้งหมด 17 อำเภอ 98 ตำบล 621 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 70,000 คน และล่าสุดในเขตเทศบาลและอำเภอเมืองมีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมเกือบทั้งเขตโดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจ การค้าบนถนนสายหลักแทบทุกสายไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากมีระดับน้ำท่วมสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเฉพาะที่รพ.มหาราชระดับน้ำสูงเกือบเมตร เจ้าหน้าที่สั่งเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ การสัญจรต้องใช้รถยกสูงและเรือเท่านั้น ซึ่งปัญหาในขณะนี้มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่สามารถออกจากบ้านมายังที่ปลอดภัยได้จำนวนมาก ทั้งในพื้นที่อ.ชะอวด, เชียรใหญ่ และเขตอ.เมือง เนื่องจากความเดือดร้อนมีจำนวนมากการช่วยเหลือไม่สามารถทำได้ทั่วถึง จำนวนเรือท้องแบนมีไม่เพียงพอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมยังทำให้หญิงชราวัย 79 ปี จมน้ำเสียชีวิตอยู่ในบ้านตัวเองที่บริเวณชุมชนท่าโพธิ์ เขตเทศบาลนครฯ โดยพบว่าหญิงชราคนดังกล่าวอย่บ้านลำพัง และไม่สามารถช่วยตัวเองได้ในการอพยพออกมายังที่ปลอดภัย

ด้านนายสุขสวัสดิ์ สุขวรรณโณ ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ประกาศปิดการบินขึ้นลงที่สนามบินนครศรีธรรมราชเป็นเวลา 2 วันคือ 6-7 ม.ค. เนื่องจากน้ำท่วมรันเวย์โดยหลังจากนี้จะต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งผู้โดยสารสามารถติดต่อที่สนามบินได้ตลอดเวลา

ขณะที่ นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้มีโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือโรงพยาบาลชะอวด อ.ชะอวด เนื่องจากน้ำท่วมถนนทางเข้าและบ้านพักของเจ้าหน้าที่สูงประมาณ 80 เซนติเมตร หากระดับน้ำยังสูงขึ้นจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชาย ไปรวมที่หอผู้ป่วยหญิง รวมผู้ป่วยในจำนวน 60 คน ซึ่งสามารถมีออกซิเจนรองรับได้ 6-12 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยที่จะเข้ามา ส่วนเครื่องปั่นไฟสามารถรองรับได้ 48 ชั่วโมง อาหารสำรองรองรับได้ 20 ชั่วโมง


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในเช้าวันพรุ่งนี้หากระดับน้ำยังไม่ลด จะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลเชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลป่าพะยอม จ.พัทลุง และโรงพยาบาลอื่นๆ โดยจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ต้องใช้ออกซิเจนก่อน

จากนั้นจะย้ายผู้ป่วยทั่วไปและย้ายเจ้าหน้าที่ออกทั้งหมด โดยได้ประสานขอใช้รถยกสูงของทหารกองทัพภาคที่ 4 และสำนักงาน ปภ. นอกจากนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช มีรถฉุกเฉินเคลื่อนที่ยกสูงพร้อมสนับสนุนอีก 1 คันในการเคลื่อนย้ายด้วย สำหรับโรงพยาบาลทุ่งสง (เก่า) ที่ชัยชุมพล น้ำท่วมไม่สามารถให้บริการได้ ขอให้ประชาชนได้รับบริการที่โรงพยาบาลทุ่งสง ควนไม้แดง ต.หนองหงส์ ส่วนโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ น้ำท่วมถนนทางเข้า แต่ยังสามารถเปิดให้บริการตามปกติ และ รพ.สต.ได้รับผลกระทบ 11 แห่ง แต่ยังสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ และตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. เป็นต้นไป

หน่วยงานในสังกัดทุกหน่วยเตรียมความพ้อมในการออกไปเยี่ยมบ้าน ตั้งหน่วยเคลื่อนที่ออกไปดูแลผู้ป่วยตามบ้านเรือน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งน้ำท่วมเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2559 เสียชีวิต 12 ราย ครั้งนี้ทราบว่าเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ดังนั้น จึงขอย้ำเตือนให้ประชาชนช่วยกันดูแลอย่าประมาทเด็ดขาด โดยเฉพาะเด็ก และคนชรา อย่าให้ลุยน้ำโดยลำพังอย่างเด็ดขาด

วันเดียวกัน นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้มีท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์น้ำท่วม และได้ให้ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน ในพื้นที่ติดตามพร้อมรายงานสถานการณ์ในพื้นที่อย่างทันที

โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำบริเวณท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช มีน้ำเริ่มเข้าบริเวณหัวรันเวย์ 19 จึงมีความเป็นต้องปิดระบบไฟนำร่องและเครื่องช่วยเดินอากาศ และแจ้งประกาศ NOTAM ขอปิดการทำการบิน 2 วัน คือวันที่ 6-7 ม.ค. หรือเมื่อสถานการณ์น้ำคลี่คลาย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและอากาศยาน ซึ่งกรมท่าอากาศยานได้ประสานกับสายการบินให้ช่วยเหลือผู้โดยสาร และแจ้งให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน การคืนตั๋ว และมีบางส่วนที่สายการบินจัดบริการรถเพื่อนำผู้โดยสารไปส่งยังสนามบินใกล้เคียง เช่น ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ฯลฯ

สำหรับท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีมีรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ในจังหวัดและมีน้ำกัดเซาะถนนสายเอเซีย ทล.41 เส้นทางเข้ากรุงเทพฯ ทำให้รถไม่สามารถสัญจรได้ ทางจังหวัดและเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่จึงได้ให้ความช่วยเหลือ นำรถรับส่งประชาชนที่ต้องการเดินทาง มาส่งยังท่าอากาศยาน โดยกรมท่าอากาศยานได้ประสานสายการบินให้เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ เพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทาง ซึ่งเมื่อวันที่ 6 ม.ค. เวลา 01.00 น. สายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD9801 ได้รับผู้โดยสารจำนวน 180 คน มายังกรุงเทพฯเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้กรมท่าอากาศยานได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานกับสายการบินเพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบิน ในส่วนของท่าอากาศยานนราธิวาส ท่าอากาศยานชุมพร ท่าอากาศยานตรัง ท่าอากาศยานกระบี่ และท่าอากาศยานระนอง มีน้ำท่วม ในหลายอำเภอในพื้นที่ แต่ท่าอากาศยานไม่ได้รับผลกระทบและยังสามารถให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองคอนน้ำท่วมหนักปิดสนามบินผู้โดยสารตกค้าง รพ.ชะอวดววางแผนย้ายผู้ป่วยหากน้ำเพิ่มสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง