นายอำเภอเตรียมเรียกหอพักกับวัดบ้านด่านมาเจรจาหาข้อยุติ กรณี เปิดรายการธรรมะ เสียงดังทำคนที่พักหนวกหู จนเจ้าอาวาสต้องแจ้งให้งดเปิดรายการ ก่อนโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง

เปิดรายการธรรมะ / เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีชาวบ้านหมู่ที่ 3 เขตเทศบาล ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ร้องผ่านสื่อ ว่าเจ้าของห้องพักโทรศัพท์หาวัดบ้านด่านไม่ให้เปิดเสียงธรรมะในตอนเช้า สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าอาวาส กระทั่งเจ้าอาวาสพิมพ์กระดาษติดกับเครื่องกระจายเสียงประจำวัดด้วยข้อความว่า “แจ้งหลวงตาเทียม (พระผู้ดูแลเครื่องเสียง) 1.ให้งดเปิดรายการธรรมะยามเช้าโดยเด็ดขาด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

2.ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียงเพื่อการใดๆ ในนามของวัดโดยไม่ได้อนุญาตจากเจ้าอาวาส 3.กรณีวันธรรมสวนะ (วันพระ) อนุญาตให้เปิดธรรมะได้ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ห้ามถ่ายทอดจากสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ลงชื่อพระครูศรีปัญญาวิกรม เจ้าอาวาสวัดบ้านด่าน ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว โผล่อีกรำคาญวัด! หอพักกลัวแขกหนวกหู สั่งห้ามวัดเปิดรายการธรรมะ(คลิป)

แต่กระแสโลกออนไลน์ส่วนใหญ่จะมีคนออกมารุมด่าเจ้าของหอ เหมือนกับเหตุที่เกิดขึ้นในวัดติดคอนโดที่กรุงเทพฯ มีเพียงบางรายที่ตำหนิวัด ซึ่งคาดว่าเป็นญาติของเจ้าของหอพัก ล่าสุดนายอดิศร วิทูรศิลป์ นายอำเภอบ้านด่าน ออกมาระบุเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า วัดเปิดรายการธรรมะของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยของบุรีรัมย์ เวลา 05.00-05.30 น. แล้ว ไปสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เข้ามาพักที่หอแห่งนี้ ซึ่งเปิดมาได้ประมาณ 5 ปี โดยหลังจากนี้จะมีการนัดเจรจาระหว่างเจ้าของหอกับวัด เพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ร่วมกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กวัดบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โพสต์ข้อความระบุว่า “ขอพูดสั้นๆในนามวัดและในฐานะเจ้าอาวาส เพราะปกติเป็นคนพูดไม่มาก 1.ไม่มีใครโทรมาขู่หรือมาสั่งให้ปิดรายการธรรมะ 2.แม้เจ้าของหอพักข้างวัด ไม่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน อย่าไปกล่าวโทษใคร

3การสั่งให้พระลูกวัดงดรายการธรรมะช่วงเช้า เป็นความประสงค์ของเจ้าอาวาส 4.ที่มาของความประสงค์ มีเหตุปัจจัยหลายประการ เช่น 4.1 ความเหมาะของรายการธรรมะในสถานีวิทยุ 4.2 ปัญหาจากเครื่องเสียงที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน 12 ปี 4.3 ช่องทางในการเสพธรรมะมีมาก ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเสพตามอัธยาศัยอยู่แล้ว 4.4 คนเราควรเคารพสิทธิ์พื้นฐานของกันและกัน วัดเปิดธรรมะตอนตี 5 ทุกวัน ก็ใช่ว่าจะมีคนเห็นด้วยทั้งหมด

4.5 มีการใช้หอกระจายข่าวตำหนิชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดรายการธรรมะ ของพระที่ทำหน้าที่เปิดโดยพลการ ฯลฯ ใครอยากทราบเหตุผลที่ยาวละเอียดกว่านี้มาที่กุฏิจะแจกแจงให้ฟัง หรือใครอยากจะฟังธรรมะ แต่ไม่มีวิทยุต้องอาศัยฟังจากหอกระจายข่าวของวัดอย่างเดียวขอให้แจ้งมา จะซื้อวิทยุไปมอบให้ถึงบ้าน หรือจะเอาแบบมีการ์ดธรรมะบรรจุในเครื่องฟังได้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ยินดีหามาให้

ทุกวันนี้มันมี Portable Audio System แล้วไม่ต้องห่วง ถ้าจะถามว่า เจ้าอาวาสใช้สิทธิ์อะไรปิด ทำไม่ไม่ถามชาวบ้าน ตอบว่า ตอนเปิดครั้งแรก (ปี 2549) ก็ไม่ได้ถามความเห็นใครเหมือนกัน ซึ่งก็มีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย เหมือนเวลานี้

ฝากนิดหนึ่ง ฝากเจริญสติและเจริญปัญญาให้มากๆ อย่าไหลตามอารมณ์/กระแส ยิ่งการโพสต์ด่า/ตำหนิคนอื่น ทั้งทีไม่รู้ความจริง/รายละเอียด มันบ่งบอกถึงวุฒิภาวะของผู้โพสต์ด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน