Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เปิดเซฟ วัดบางคลาน ผงะ!ซุกเงินสด 3.2 ล้าน สมุดบัญชี-วัตถุมงคลอีกอื้อ

25 ต.ค. 2561 - 17:06 น.

เปิดเซฟวัดบางคลาน พศ.ลุยจัดระเบียบทรัพย์สิน วัดบางคลานหลวงพ่อเงิน พบตู้เซฟ 5 ตู้ เปิดได้ 2 ตู้ พบเงินสด 3.2 ล้าน บัญชีธนาคารอีก 13 บัญชี พร้อมวัตถุมงคลอื้อ

เปิดเซฟวัดบางคลาน / เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายสมเกียรติ ธงศรี รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมด้วย นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิจิตร พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ อำไพจิตร สว.กก.4 และฝ่ายปกครอง อส.ทหาร ตำรวจ กว่า 100 นาย เดินทางมาที่บริเวณวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน หลวงพ่อเงิน หมู่ 5 ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร

เพื่อมาตรวจทรัพย์สินของวัดบางคลาน หลังจากเกิดปัญหาชาวบ้านที่เป็นฝ่ายสนับสนุน พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง เมื่อปี 2557 และมีชาวบ้านบางส่วนของวัดบางคลานต่อต้าน พระครูพิสุทธิวรากร รองเจ้าคณะอำเภอโพทะเล และดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลานองค์ปัจจุบัน เข้ามามีส่วนร่วมกับการตรวจสอบ

ซึ่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามหรือวัดบางคลานหลวงพ่อเงิน ชาวบ้านไม่รับจนกระทั่งเกิดปัญหาบานปลายจน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สนช. พร้อมด้วยชาวบ้าน นำกุญแจไปปิดประตูกุฏิรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จากนั้นชาวบ้านกดดันโดยปิดประตูทุกด้านวัดบางคลาน ไม่ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไว้หลวงพ่อเงิน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดยทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทั้งวิหารหลวงพ่อเงิน กุฏิอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน และกุฏิรักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งมีตู้เชฟ รวมทั้งหมด 5 ตู้ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาทรัพย์สินต่างๆ พบตู้เซฟที่อยู่ในวิหารหลวงพ่อเงิน จำนวน 2 ตู้ กุฏิอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลานจำนวน 2 ตู้ และกุฏิรักษาการเจ้าอาวาส 1 ตู้ ตลอดจนวัตถุมงคลหลวงพ่อเงินที่ยังคงเหลือ และยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบตามคำสั่งศาลฎีกา

โดยกำหนดเงื่อนไขในการตรวจสอบทรัพย์สิน ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่พศ. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ทำหน้าที่ในการตรวจสอบ และจะมีผู้แทนลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสและคณะกรรมการวัดของอดีตเจ้าอาวาสวัดองค์เก่า และรักษาการเจ้าอาวาสวัดองค์ ใหม่ ฝั่งละ 3 คน แต่การตรวจครั้งนี้ ไม่มีสนช.เข้ามาร่วมตรวจด้วย เนื่องจากที่สนช.มีหนังสือแจ้งมายังสำนักพุทธศาสนาว่า ไม่ใช่หน้าที่ของสนช.

หลังจากตรวจค้นเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ดังกล่าวยกตู้เซฟทั้ง 5 ตู้ มานับที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดบางคลานซึ่ง เปิดตู้เชฟที่อยู่นับได้แค่ 1 ตู้ คือตู้เซฟบนกุฏิของอดีตเจ้าอาวาสนับเงินได้ ประมาณ 3.2 ล้าน บัญชีธนาคารอีก 13 บัญชี พร้อมวัตถุมงคล ทั้งหลวงพ่อเงิน และรูปหล่อองค์หลวงพ่อเปรื่อง 188 องค์

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบในส่วนตู้เชฟที่เหลือ ที่ยังไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจากไม่มีกุญแจ เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องตัดถ่างมาตัดกุญแจออก พบว่าตู้เซฟใบที่ 2 ที่อยู่บนวิหารหลวงพ่อเงินมีเงินอยู่จำนวนมาก ทั้งธนบัตรใบละร้อยบาท ธนบัตรใบละยี่สิบบาท พร้อมเหรียญอีกไม่ถึง 5 พันบาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังพยายามเปิดตู้เซฟเพื่อตรวจสอบต่อไป

จากการตรวจสอบทรัพย์สินวัดบางคลานครั้งนี้ มีเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด ของกำลังทหารและตำรวจสภ.โพทะเล ซึ่งการเข้าไปตรวจภายในกุฏิดังกล่าวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนทุกสำนักเข้าไปบันทึกภาพแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อป้องกันความชุลมุนวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่พศ. และเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง กำลังตรวจนับทรัพย์สินอยู่นั้นมีชาวบ้านที่สนับสนุนอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ออกมาโวยวาย ด่าทอเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะนับทรัพย์สินของทางวัดไม่โปร่งใส

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเซฟ วัดบางคลาน ผงะ!ซุกเงินสด 3.2 ล้าน สมุดบัญชี-วัตถุมงคลอีกอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง