เจ้าคณะตำบล เรียกตักเตือน เจ้าอาวาสทุบโอ่ง เตรียมชี้แจงชาวบ้านเข้าใจ

26 ต.ค. 2561 - 18:36 น.

เจ้าคณะตำบล เรียกตักเตือน เจ้าอาวาสทุบโอ่ง หลังมีพฤติกรรม ขัดพระธรรมวินัย เตรียมชี้แจง ทำความเข้าใจชาวบ้าน ด้านรอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมนักวิชาการพศ. รุดพบเจ้าอาวาส หารือป้องการเหตุบานปลาย เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าอาวาสทุบโอ่ง / จากกรณี นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าตำรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เดินทางเข้าตรวจสอบ กรณีโอ่งน้ำขนาดใหญ่หลายใบ ถูกทุบได้รับความเสียหาย ภายในวัดปางลุง ต.โปงแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ว่าเกิดจากสาเหตุใด

เบื้องต้น ได้สอบถาม พระภาสกร ซึ่งจำพรรษาอยู่ กล่าวว่า เมื่อประมาณเดือนกว่า ที่ผ่านมา ได้มีผู้นำโอ่งมาถวายให้ที่วัด โดยไม่ได้แจ้งต่อทางวัด ซึ่งทางวัดเห็นว่า มีถังเก็บน้ำอยู่หลายใบแล้ว อยากได้ปัจจัยเพื่อใช้ในการก่อสร้างมากกว่า อาตมาจึงได้ทุบโอ่งขนาดใหญ่จำนวน 3 ใบ แล้วตั้งใจจะนำเศษโอ่งไปถมที่หลังวัด

นายบุญญฤทธิ์ เบื้องต้นได้ตรวจสอบและจะได้นำเสนอผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ โดยจะได้นำกราบเรียนต่อท่านเจ้าคณะอำเภอแม่ริมให้ได้รับทราบ สำหรับในข้อกฎหมายการทุบทำลายโอ่ง ซึ่งหากเป็นทรัพย์สินของผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญาถือว่าเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งจะได้ตรวจสอบต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายกิตติพงษ์ กาวี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้านมัสการ เจ้าอาวาสวัดปางลุง ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อหารือถึงกรณีดังกล่าว

เป็นการป้องกัน ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง รุนแรงบานปลาย โดยเบื้องต้น ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีแต่อย่างใด

ขณะที่มีรายงานว่า ทางเจ้าคณะตำบลโป่งแยง ได้เรียกเจ้าอาวาสไปพบเพื่อว่ากล่าวตักเตือน ถึงพฤติกรรมดังกล่าว ตามระเบียกการปกครองของพระสงฆ์ และจะได้มีการประชุมชี้แจง ให้ประชาชนและศรัทธาวัดให้ทราบต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าคณะตำบล เรียกตักเตือน เจ้าอาวาสทุบโอ่ง เตรียมชี้แจงชาวบ้านเข้าใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง