กลุ่มครูทั่วไทย ร้องศาลปกครอง ฟ้องศธ. หักเงินเดือน จนเหลือแค่หลักร้อย ทำให้ไม่พอกิน สุดท้าย ต้องหันไปกู้เงินนอกระบบ กลายเป็นปัญหา หนี้สินเพิ่มพูน

ร้องศาลปกครอง / เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ ครูทั่วประเทศกว่า 50 จังหวัด นัดรวมตัวกันยื่นฟ้อง กระทรวงศึกษาธิการ กรณีไม่ปฏิบัติ ตามระเบียบบริหาร กระทรวงศึกษาธิการ ทำให้เกิดปัญหา ในระบบบริหาร ทั้งยังกระทบต่อความมั่นคง ต่อการปฏิบัติหน้าที่ และการดำรงชีพของครู

นายสุวัช ศรีสด อายุ 57 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านนาจะลา อ.เสิงงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มข้าราชการครู และบุคคลากรทางการศึกษา ที่เป็นหนี้สินวิฤกต จากทั่วประเทศ กล่าวว่า การเคลื่อนไหว ของกลุ่มครูทั้งประเทศครั้งนี้

เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้อง ให้ศาลปกครอง มีคำสั่งบังคับใช้ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการหักเงินเดือนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อการชำระหนี้เงินกู้ ให้แก่สวัสดิการภายใน ส่วนราชการและสหกรณ์ พ.ศ. 2551 ตามพระราชบัญญัติ ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2546

โดยก่อนหน้านี้ มีครูเป็นจำนวนหลายหมื่นคน ได้รับความเดือดร้อน จากการไม่ดำเนินการตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการดังกล่าว ที่กำหนดให้ การหักหนี้จากรายได้ ที่ต้องเหลือให้ข้าราชการ มีเงินเลี้ยงชีพอย่างน้อย 30 เปอร์เซนต์ ของเงินเดือน

และหากดำเนินการ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่ระบุจำนวนเงิน ประมาณ 20,000 บาท แต่ในขณะนี้ กลุ่มครูถูกหักเงินเดือน เหลือแค่หลักร้อยบาท การหักเงิน จนเหลือในจำนวนน้อยเช่นนี้ ทำให้กลุ่มครูไม่สามารถดำรงชีพได้

พร้อมกันนี้ นายสุวัช ได้ระบุถึงสัดส่วนหนี้สินของครู ที่กำลังเป็นปัญหา แบ่งเป็นหนี้สหกรณ์ และหนี้ธนาคารออมสิน ซึ่งบางราย ถูกหักเงินในธนาคารจากสองส่วนนี้ จนแทบไม่เหลือ ให้ใช้จ่ายรายเดือน จึงต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ จนทำให้ครูบางส่วนเดือดร้อนหนัก หนี้สินเพิ่มพูนขึ้นไปอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน