Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ต.ค. 2563

‘หมอธี’ ติงคำชี้แจงเมียที่ปรึกษารัฐมนตรี ใช้รถหลวงทัวร์เที่ยว ฟังไม่ขึ้น! 

1 พ.ย. 2561 - 17:30 น.

‘หมอธี’ ติงคำชี้แจงเมียที่ปรึกษารัฐมนตรี ใช้รถหลวงทัวร์เที่ยว ฟังไม่ขึ้น!

ใช้รถหลวงทัวร์เที่ยว - กรณีเพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยแพร่ภาพที่ระบุหัวข้อว่า ภรรยาที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมบรรดาเซเลปสงขลา ใช้รถหลวงพาคณะตะลอนทัวร์ แบบวันเดย์ทริป เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม โดยใช้รถตู้ของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สงขลา เขต 1 ตะลอนทัวร์ 9 ภารกิจแสนชิวทั่วเมืองพัทลุง

ต่อมา นางสุธีรา วาสะศิริ ภรรยาของ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ที่ถูกระบุในเพจพร้อมทนายความออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง โดยระบุว่าวัตถุประสงค์หลักคือการไปมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีฐานะยากจน และยอมรับว่าหลังจากมอบทุนก็เดินทางไปเที่ยว การนำรถหลวงไปใช้ ได้ทำหนังสือขออนุญาตเป็นเอกสารเรียบร้อยกับทาง สพป. สงขลา เขต 1 ซึ่งได้รับอนุญาต

แต่ทางคณะอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในเรื่องของระเบียบทางราชการ ล่าสุดทางเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน มาระบุว่าการขออนุญาตนี้เป็นการทำเอกสารย้อนหลังนั้น

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนอ่านข่าวแล้วทราบว่าผู้กระทำได้ออกมายอมรับผิด แต่เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ตนทำภารกิจอยู่ต่างประเทศ ได้ให้คำปรึกษากับ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปว่า การแก้ตัวว่ามอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีฐานะยากจน และจากนั้นเดินทางไปท่องเที่ยว เป็นคำแก้ตัวที่ฟังไม่ค่อยขึ้น ให้ไปตรวจสอบดูว่าว่าเรื่องราวที่แท้จริงเป็นอย่างไร ต้องออกมาเปิดเผยความจริง

“ขณะนี้ ทราบว่าคนทำออกมายอมรับผิดแล้ว เรื่องนี้ผมคิดว่าพอได้แล้ว เขาเจ็บปวดพอแล้ว อีกทั้ง นายประสิทธิ์ หนูกุ้ง ผู้อำนวยการสพป. สงขลา เขต 1 ผู้อนุมัติการใช้รถ ถูกตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. เป็นประธานแล้ว

อย่างไรก็ตาม การที่ออกมาแก้ตัวว่า ไปบริจาคและโปรโมทการท่องเที่ยวผมฟังแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ โลกโซเชียลก็ฟังแล้วไม่เข้าใจ ก็สงสัย และท้ายสุดผู้อนุมัติการใช้รถก็ออกมายอมรับผิดว่า อนุมัติไปโดยไม่ดูให้รอบคอบ” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากผู้อนุมัติรถมีความผิด ที่ปรึกษาปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. จะต้องรับผิดหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ต้องถาม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. ขณะนี้ตนยังไม่ได้พูดคุยกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ถึงเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามที่ปรึกษารายนี้ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาของตน อีกทั้งทราบว่ายังเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี ศธ. อย่างไม่เป็นทางการ เพราะ พล.อ.สุรเชษฐ์ มีที่ปรึกษาอย่างเป็นทางการคือ พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล รายเดียวเท่านั้น ส่วนจะดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร ลงโทษหรือไม่ ตนไม่ขอออกความคิดเห็น

__________________________________________________

อ่านข่าว เมียที่ปรึกษารัฐมนตรี วันเดย์ทริป

อ่านข่าว : ชาวเน็ตแฉ! เมียที่ปรึกษารัฐมนตรี พาเซเลบเที่ยว ใช้รถหลวงตะลอนช็อปชิมไปทั่ว?

อ่านข่าว : ผอ.รับผิด ให้เมียที่ปรึกษารัฐมนตรี ใช้รถหลวงตะลุยเที่ยว วันเดย์ทริป

อ่านข่าว : รู้เท่าไม่ถึงการณ์! เมียที่ปรึกษารัฐมนตรี แจงใช้รถหลวงเที่ยว ชี้ขออนุญาตแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอธี’ ติงคำชี้แจงเมียที่ปรึกษารัฐมนตรี ใช้รถหลวงทัวร์เที่ยว ฟังไม่ขึ้น! 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง