Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เร่งย้ายผู้ป่วย รพ.บางสะพาน เปิด รพ.สนาม ชั่วคราว ยันยังมีอาหารอยู่ได้อีก 3 วัน

10 ม.ค. 2560 - 10:18 น.

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์โรงพยาบาลบางสะพาน ขณะนี้ ณ เวลา 8.00 น. ระดับน้ำลดลงเหลือ 50 เซนติเมตรในตึกโรงพยาบาล จากเมื่อคืนวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาสูงถึง 2 เมตรบริเวณด้านหลังหอพักบุคลากรสาธารณสุข ขณะที่อาคารผู้ป่วยนอกสูงอาคารเมตรกว่า อาคาร 6 ชั้น (ชั้น1ที่มีลิฟท์) น้ำเข้ามา 30 เซนติเมตร ทุกจุดน้ำท่วมมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่หนักสุดเท่าปี 2548 อย่างไรก็ตาม ยังเหลือผู้ป่วยอีกประมาณ 40 คน ซึ่งอาการไม่หนัก และประสานกองบิน 5 ทหารอากาศส่งรถยกสูงเข้ามารับผู้ป่วยทั้งหมดแล้ว โดยส่งต่อผู้ป่วยจาก รพ.บางสะพาน ไปรพ.ประจวบคีรีขันธ์ และรพ.ทับสะแก ส่วนเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งติดค้างที่บ้านพัก ขณะนี้ได้ส่งทีมจากจ.สระบุรี จาก จ.นครปฐมลงไปช่วยเหลือด้วย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการปิดโรงพยาบาลบางสะพานหรือไม่ นพ.โสภณ กล่าวว่า เปลี่ยนการให้บริการไปที่จุดอื่น 3 จุด คือ จุดแรก โรงเรียนบางสะพานวิทยา ห่างจาก รพ. 3 กิโลเมตร จุดที่สอง อบต.กำเนิดนพคุณ ห่างจากรพ. 4 กิโลเมตร และจุดที่สาม บริเวณบ้านกรูด ซึ่งเป็นการให้บริการร่วมกับทีมแพทย์ฉุกเฉินจาก รพ.จังหวัดอื่นๆ

 

“สำหรับข้อมูลที่มีการแชร์กันในโซเชียลฯ ว่าอาหารในโรงพยาบาลหมดแล้ว จริงๆ ยังมีอีก 3 วัน ขณะเดียวกันแม้จะไฟดับ ไม่สามารถให้บริการ ณ จุดเดิมได้ แต่ทางส่วนกลางได้เร่งประสานและช่วยเหลือแล้ว โดยขอยืนยันว่า ผู้ป่วยทั้งหมดปลอดภัยดี” นพ.โสภณ กล่าว

 

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกที่ตกลงมาต่อเนื่องเมื่อคืน ทำให้สถานการณ์น้ำในขณะนี้ที่หน้า รพ.บางสะพาน ลึก 1 เมตร หลังรพ. บริเวณบ้านพักแพทย์ ลึก 2 เมตร เช้าวันนี้ (10 ม.ค.) ได้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ยังตกค้างอีก 40 คน ออกจากรพ. ไปรับการรักษาต่อที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อกระจายไปยัง รพ.อื่นต่อไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรงมาก ป่วยโรคเกี่ยวกับ กระดูก และอายุกรรมทั่วไป ทำให้สถานการณ์ของรพ.ขณะนี้ จำต้องปิดให้บริการชั่วคราว และไปเปิด รพ.สนามที่ รร.บางสะพานวิทยา สำหรับการประเมินความเสียหายเบื้องต้น พบว่าเครื่องซีทีสแกนซึ่งมีขนาดใหญ่มากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เนื่องจากไม่มีสามารถเคลื่อนย้ายได้ ส่วนอาคาร และระบบไฟฟ้า ยังต้องมีการประเมินต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งย้ายผู้ป่วย รพ.บางสะพาน เปิด รพ.สนาม ชั่วคราว ยันยังมีอาหารอยู่ได้อีก 3 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง