ชาวบ้านฮือ!! เงิน กองทุนหมู่บ้าน หาย - ผู้เฒ่าผู้แก่น้ำตาไหล ไม่มีเงินให้หลานไปเรียน

2 พ.ย. 2561 - 15:04 น.

ชาวบ้านฮือ!! เงิน กองทุนหมู่บ้าน หาย 6 แสน – ผู้เฒ่าผู้แก่น้ำตาไหล ไม่มีเงินให้หลานไปเรียน สงสัยประธานกองทุนยักยอกทรัพย์ โร่แจ้งความตำรวจดำเนินคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองทุนหมู่บ้าน – วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านกว่า 50 คน ซึ่งเป็นสมาชิกกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาด ต.หนองบัวสะอาด อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวใหญ่ โดยระบุว่า ถูกประธานกองทุนหมู่บ้านกับพวก ยักยอกทรัพย์เงินกองทุนไปกว่า 600,000 บาท

นายเวสสันดร กัปโก ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาด เปิดเผยว่า เมื่อปี พ.ศ.2540 ชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 400 ราย ได้สมัครเป็นสมาชิกของกองทุน และเริ่มฝากเงินเข้าในกองทุนดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ฝากเงินเข้าเป็นประจำ แต่เมื่อช่วงต้นเดือนต.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่อ.บัวใหญ่ ได้ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้พืชผลทางการเกษตรไม่สามารถขายได้ สมาชิกกองทุนหลายคน จึงขอถอนเงินจากกองทุนดังกล่าว เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว และใช้หนี้ที่กู้ยืมมาทำการเกษตร

แต่ทางคณะกรรมการไม่สามารถนำเงินให้ถอนได้ และพยายามบ่ายเบี่ยงที่จะให้คำตอบถึงสาเหตุที่ไม่ยอมให้ถอนเงิน จึงต้องรวมตัวกันขอตรวจสอบบัญชีเงินฝากของกองทุนดังกล่าว ปรากฏว่ายอดเงินเหลือเพียงแค่ 12,000 บาท ซึ่งมียอดเงินที่หายไปจำนวนกว่า 619,695 บาท จึงมีการสอบถามไปทางคณะบริหารกองทุนฯ แต่ก็ไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานมาตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ว่า เงินจำนวนดังกล่าวอยู่ที่ไหน เมื่อแจ้งไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบัวใหญ่ ก็ได้เรียกคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ มาเจรจาหาข้อสรุปร่วมกัน แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงได้มีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับประธาน และคณะกรรมการบริหารกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาดในครั้งนี้

และจากการสอบถามน.ส.วิภาวี จันทะวงษ์ หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับกระทบ เปิดเผยว่า ชาวบ้านหลายรายเดือดร้อนจากการที่เงินในกองทุนฯ ได้สูญหายไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันในพื้นที่ได้ประสบกับปัญหาภัยแล้งก็หวังว่าจะขอถอนเงินที่ได้นำมาฝากเข้ากองทุน เพื่อใช้สำหรับการดำเนินชีวิต และเป็นทุนสำหรับทำนาในปีถัดไป แต่ปรากฏว่าไม่มีเงินคืนมาให้ชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่บางรายถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา เนื่องจากไม่มีเงินให้หลานไปโรงเรียนแล้ว เบื้องต้นตำรวจจะเรียกประธานกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาด และคณะกรรมการบริหาร มาสอบสวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านฮือ!! เงิน กองทุนหมู่บ้าน หาย - ผู้เฒ่าผู้แก่น้ำตาไหล ไม่มีเงินให้หลานไปเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง