‘กระทงลอตเตอรี่’ กลุ่มผู้สูงอายุสุโขทัย รวมตัวผลิตขาย นำรายได้บูรณะวัด

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. เวลา 11.30 น. ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ทอง ต.นาทุ่ง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย กลุ่มผู้สูงอายุได้รวมตัวนำลอตเตอรี่เก่าที่ไม่ถูกรางวัล นำมาประดิษฐ์เป็นกระทงขายในช่วงประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ เพื่อนำรายได้ถวายวัด

นางเปล่ง เพ็งสว่าง อายุ 67 ปี ชาวบ้านที่นำลอตเตอรี่เก่ามาพับทำเป็นกระทง กล่าวว่า เริ่มแรกตนและเพื่อนบ้านที่ว่างจากการทำนา จะมารวมกลุ่มกันที่วัดโพธิ์ทอง โดยใช้ชื่อกลุ่มผู้สูงอายุวัดโพธิ์ทอง ก่อนหน้านี้ได้นำลอตเตอรี่เก่ามาทำเป็นดอกไม้จันทน์ เพื่อขายตามงานศพในหมู่บ้าน เมื่อมีรายได้ก็จะนำถวายวัดเพื่อบูรณะวัด

นางเปล่ง กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ใกล้งานวันลอยกระทง ตนและเพื่อนบ้านจึงชักชวนกันนำลอตเตอรี่เก่ามาพับจับเป็นจีบคล้ายกลีบบัว ก่อนที่จะนำมาติดกับกระดาษลัง ซึ่งทำเป็นฐานขึ้นรูปเป็นกระทง เพื่อที่จะนำมาประกอบกับฐานที่ทำจากต้นกล้วยและใบตองอีกหนึ่งชั้น จึงจะลอยน้ำได้ หลังจากทดลองทำมาเมื่อปีที่ผ่านมาก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ปีนี้จึงชักชวนคนในกลุ่มนำลอตเตอรี่เก่ามาประดิษฐ์เป็นกระทง เพื่อเตรียมไว้สำหรับช่วงลอยกระทงที่จะมาถึงในวันที่ 22 พ.ย.นี้

“ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่กลุ่มผู้สูงอายุวัดโพธิ์ทอง ซึ่งจะขายกระทงที่ทำจากลอตเตอรี่เก่าในราคาใบละ 10-15 บาท แล้วแต่ขนาด สำหรับรายได้จะนำถวายวัดทั้งหมด” นางเปล่งกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน