ตัวที่ 2 ในรอบ 2 เดือน พบซากโลมาถูกอวนรัด ลอยตายสลดกลางทะเลสตูล

4 พ.ย. 2561 - 18:53 น.

โลมา – ชาวบ้าน จ.สตูล เศร้า! พบซากโลมาลอยอืดตายกลางทะเล หลังเดือนก่อนเพิ่งมีโลมาเกยตื้นที่หาด ตายไป 1 ตัว ส่วนตัวนี้คาดถูกอวนรัดจนตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โลมา – เมื่อวันที่ 4 พ.ย.61 เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกชัย เอียดนุช อายุ 36 ปี กัปตันเรือหางยาวเกาะหลีเป๊ะ เล่าว่า ขณะนำเรือรณกฤตทัวร์ซึ่งเป็นเรือหางยาว กลับจากซ่อมที่ปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล มุ่งหน้าไปยังเกาะหลีเป๊ะ

ตนและทีมงาน 4 คน พบสิ่งลอยมากับน้ำ เมื่อชะลอเครื่องยนต์เข้าไปใกล้พบว่า เป็นซากโลมาความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร ไม่ทราบเพศลอยขึ้นอืด หนังถลอกตามลำตัว เชื่อว่าเป็นลูกโลมา บริเวณหางเหมือนถูกอวนรัด คาดว่าตายมาแล้วหลายวันจึงลอยขึ้นอืด


นายเอกชัย เผยว่า นาทีที่รู้ว่าเป็นโลมาตาย ยอมรับว่าเศร้าใจ หดหู่ เพราะตลอดเวลาที่ทำงานในท้องทะเล นำเรือห่างยาวบริการนักท่องเที่ยวมา 20 ปี มักพบโลมาขนาดใหญ่ และลูกโลมาว่ายน้ำเล่นอวดนักท่องเที่ยวบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเกาะกลาง และเกาะสูกลเจ็ด ทำให้นึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลสตูล และความน่ารักของโลมา

แต่มาวันนี้ พบลูกโลมาตายลอยขึ้นอืด ยอมรับว่าเศร้าใจกับสิ่งที่พบเห็น และไม่สามารถช่วยนำซากของโลมาขึ้นมาฝั่งหาสาเหตุได้ เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์หรือถุงดำในการเก็บซากโลมา จึงทำได้เพียงบันทึกรภาพโพสต์ในโซเซียล ให้ทุกคนได้เห็นถึงสถานการณ์ท้องทะเลสตูล

รายงานระบุเพิ่มว่า ในรอบ 2 เดือนนี้ ที่ จ.สตูล พบโลมาเกยหาดด้วยอาการเจ็บป่วยและตาย 1 ตัวหลังพบอาการป่วยหลายโรคเมื่อเดือนที่ผ่านมา และมาครั้งนี้พบลูกโลมาตายลอยน้ำในท้องทะเล จ.สตูล อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัวที่ 2 ในรอบ 2 เดือน พบซากโลมาถูกอวนรัด ลอยตายสลดกลางทะเลสตูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง