Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

พ่อแม่ ทีมหมูป่า ทำงานหน้า ถ้ำหลวง เบิกงบกรมอุทยานฯ ให้เดือนละ 7,500

5 พ.ย. 2561 - 20:07 น.

พ่อแม่ ทีมหมูป่า ทำงานหน้า ถ้ำหลวง เบิกงบกรมอุทยานฯ ให้เดือนละ 7,500

วันที่ 5 พ.ย. สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ได้ว่าจ้างพ่อและแม่ของทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่า อะคาเดมี ที่เคยประสบเหตุติดอยู่ใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการว่าจ้างให้ทำงานบริเวณหน้าถ้ำหลวง เดือนละ 7,500 บาท

พ่อแม่ของทีมหมูป่าบางคน ได้มีการตัดชุดใหม่เพื่อให้ทำงานในฐานะตัวแทนเจ้าหน้าที่ภายในได้อย่างเป็นทางการหลังจากทำงานมาได้ 4 วันแล้ว ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับการว่าจ้างเบื้องต้นมีจำนวน 2 คนคือนายศักดิ์ วงค์สุขจันทร์ ซึ่งเป็นบิดาของน้องบิว ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี และนางหอม บุญเปี่ยม มารดาของน้องมาร์ค ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี เป็น 2 ใน 13 คนที่เคยติดอยู่ในถ้ำดังกล่าว โดยทำงานบริเวณหน้าถ้ำและด้านนอกของถ้ำตามที่เจ้าหน้าที่จัดให้

นายศักดิ์ กล่าวว่า ปกติตนจะมีอาชีพรับจ้างทั่วไปคอยหาเลี้ยงครอบครัวและเคยเป็นนักกีฬาตระกร้อจึงผูกพันกับการกีฬา ยิ่งเมื่อบุตรชายของตนประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำและเขาก็เป็นนักกีฬาด้วยทำให้ตนยิ่งอยากให้บริการผู้ที่ไปเยือน โดยดีใจมากที่เจ้าหน้าที่ว่าจ้างให้ไปทำงานเพราะนอกจากจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวแล้วยังได้สัมผัสกับบรรยากาศหน้าถ้ำที่บุตรชายเคยประสบเหตุด้วย ซึ่งก็จะได้เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ตนเคยประสบ

รวมทั้งให้ความรู้ด้านต่างๆ กับนักท่องเที่ยว ตามที่ได้รับการอบรมจากเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้คาดว่าในเร็วๆ นี้ขุนน้ำนางนอนที่เป็นสถานที่ใกล้กันจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทำให้มีเจ้าหน้าที่ไปทำงานบริเวณดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนก็ช่วยเหลือทุกอย่างนอกเหนือจากแนะนำนักท่องเที่ยวซึ่งหลายคนจำได้จากสื่อก็มาขอถ่ายภาพด้วยแล้ว ยังช่วยเจ้าหน้าที่ด้านยกข้าวของอุปกรณ์ไปพร้อมๆ กันด้วย

ส่วนนางหอม กล่าวว่า เดิมตนทำงานรับจ้างทั่วไปที่ผ่านมาก็ทำงานเก็บเงินเลี้ยงลูกไปตามประสา กระทั่งเมื่อได้รับแจ้งว่ามีการจ้างเข้าทำงานมีเงินเดือนจุนเจือครอบครัวก็ดีใจเพราจะได้มีรายได้เลี้ยงลูก หลายวันที่ผ่านมาก็เดินทางจากบ้านพักที่ยังเช่าอยู่ที่ซอย 2 หมู่บ้านป่าเหมือด ต.โป่งผา ไปยังถ้ำหลวงใช้เวลาประมาณ 15 นาที หน้าที่ก็คือช่วยดูเรื่องเอกสารต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวและคอยเล่าเรื่องราวต่างๆ รวมทั้งแนะนำสถานที่ซึ่งจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดต่อไป

ด้านนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่า เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา คณะจากกรมอุทยานฯ ได้เดินทางไปยังถ้ำหลวงเพื่อตรวจงาน ก็ได้พบกับผู้ปกครองบางส่วนของทีมหมูป่าแล้วมีการสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ซึ่งก็พบว่าบางส่วนก็ยังไม่มีงานทำหรือไม่มีการงานประจำที่แน่นอนซึ่งก็ได้รับแจ้งว่ามีอยู่ราว 4 ราย

ดังนั้นนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ จึงมอบหมายให้ตนและวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ใช้งบประมาณเพิ่มเติมเข้าช่วยเหลือคนดังกล่าวเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ดังกล่าวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับถ้ำหลวง คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการประชุมสัญจร ที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาและมีมติเห็นชอบในหลักการให้พัฒนาทั้งวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และองค์ประกอบอื่นๆ โดยครอบคลุมการพัฒนาทั้งบริเวณถ้ำหลวงเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ และขุนน้ำนางนอนที่มีน้ำสีเขียวมรกตเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่

รวมทั้งมีการขอใช้พื้นที่ภายนอก สร้างถนน จัดภูมิทัศน์ ห้องน้ำ ระบบส่องสว่าง ระบบรักษาความปลอดภัย ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวป้าย สะพาน ไฟฟ้า ระบบน้ำ สำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่ ฯลฯ หลังจากในปัจจุบันทางกรมอุทยานฯ พบว่ามีผู้เดินทางไปเยือนเฉลี่ยวันละกว่า 2,000 คน และวันหยุดยาวจะมากถึง 4,000-50,000 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อแม่ ทีมหมูป่า ทำงานหน้า ถ้ำหลวง เบิกงบกรมอุทยานฯ ให้เดือนละ 7,500
ข่าวที่เกี่ยวข้อง