Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

สาธุ!! พบใบเสมาโบราณอายุกว่าพันปี ชาวบ้านแห่ไหว้-คนลองดีเจออาถรรพ์ตายรวด3ศพ

11 ม.ค. 2560 - 13:32 น.

ชาวบ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พบใบเสมาขนาดใหญ่ที่แปลงนาท้ายหมู่บ้านที่กล่าวขานว่าเป็นพื้นที่อาถรรพ์ คนแอบบุกขุดหาของดี ตายปริศนา 3 รายซ้อน ก่อนนำมาเก็บรักษาที่วัดชัยศรีบ้านเล้า หลังเกรงว่าจะมีมิจฉาชีพเข้ามาขโมย ด้านนายอำเภอกมลาไสย รุดเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นเป็นเสมาหินทรายจำหลักภาพนูนต่ำที่ไม่เคยพบมาก่อนสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ คาดอายุราว 1,500 ปี เร่งส่งเรื่องไปยังกรมศิลปากรให้ขึ้นทะเบียนและตรวจสอบประวัติตามหลักวิชาการต่อไป

วันที่ 11 ม.ค. 2560 นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากนายธวัชชัย ศรีขัดเค้า กำนันตำบลหลักเมือง นายวัฒนา นาสมหมาย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ว่า พบใบเสมาโบราณที่บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จึงได้เข้าไปตรวจสอบที่วัดชัยศรีบ้านเล้าฯ ท่ามกลางประชาชนเดินทางเข้ามาดูกันอย่างไม่ขาดสาย นายอำเภอกมลาไสยนำชาวบ้านสรงน้ำทำความสะอาดใบเสมา ก่อนลงพื้นที่พร้อมด้วยชาวบ้านไปดูจุดที่ค้นพบที่ถูกปล่อยว่างไว้

นายวัฒนา นาสมหมาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบว่ามีการพบใบเสมา จึงระดมชาวบ้านเคลื่อนย้ายโดยใช้ชายฉกรรจ์ถึง 7 คน แต่ก็ไม่สามารถยกขึ้นได้ จึงต้องใช้รถไถช่วยในการเคลื่อนย้าย และได้ร่วมกับชาวบ้านนำใบเสมาที่มีขนาดใหญ่สูงประมาณ 170 ซ.ม. กว้างประมาณ 70-80 ซ.ม. และมีความหนาประมาณ 20 ซ.ม. ด้านหน้าใบเสมามีภาพจำหลักนูนต่ำ ด้านซ้ายเป็นภาพคนทรงเครื่องมีชฎา มีความอ่อนช้อยสวยงาม ดูไม่ชัดว่าเป็นภาพบุรุษหรือสตรีอยู่ในลักษณะคล้ายการร่ายรำ

อีกด้านเป็นภาพคนไม่มีศีรษะที่คาดว่าน่าจะเลือนหายไปตามกาลเวลา อยู่ในลักษณะคล้ายการตบมือหรือพนมมือ ด้านหลังไม่พบว่ามีภาพจำหลักหรือข้อความใดๆ โดยชาวบ้านได้นำใบเสมาวางตั้งไว้ใช้ปูนโอบเป็นฐานยึดเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้าย อยู่ข้างพระประธานพระพุทธมิ่งมงคลมหาโชคชัย กลางวัดชัยศรีบ้านเล้า หลังพบตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2559 ที่บริเวณแปลงนาของนางทิพันธ์ วันชูพริ้ง อายุ 63 ปี ที่นาท้ายหมู่บ้าน และเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นที่อาถรรพ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการพบใบเสมามาก่อนแล้ว 2 ชิ้น และกรุพระเครื่องสมัยทวารวดี มีคนพยายามเข้าไปขุดแต่ก็เสียชีวิตอย่างปริศนามาแล้วถึง 3 ราย

นางทิพันธ์ วันชูพริ้ง อายุ 63 ปี เจ้าของแปลงนา ระบุว่า ก่อนการพบใบเสมาในที่นาของตน มารดาที่เสียชีวิตได้มาเข้าฝันบอกกล่าวว่า ให้ไปเอาของดีอยู่ที่นา ตื่นเช้ามาเลยให้ลูกชายมาไถที่นา โดยบอกให้ไถเบาๆ กระทั่งพบใบเสมาที่อยู่ลึกลงไปประมาณ 50 ซ.ม. จึงได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านและนำขึ้นไปไว้ที่วัด โดยก่อนหน้านี้ที่นาของตนเองได้พบใบเสมาแล้ว 2 ชิ้น แต่ไม่มีลวดลาย ซึ่งได้นำมาไว้ที่วัดแห่งนี้ โดยที่ผ่านมามีคนทราบข่าวพยายามเข้าไปขุดหาของดี แต่ไม่พบสักครั้ง และน่าแปลกที่ไม่นานคนเหล่านั้นก็เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 3 รายซ้อน โดยเสียชีวิตในที่นาดังกล่าว 2 ราย และเสียชีวิตที่บ้านอีก 1 ราย ซึ่งหลังจากการพบใบเสมาจุดล่าสุดได้ปล่อยที่นาให้ว่างไว้ ยังไม่ดำเนินการปลูกพืชใดๆ และรู้สึกดีใจมากที่เจอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ของโบราณในพื้นที่ของตัวเอง นอกจากนั้นยังได้เอาไปไว้ที่วัดให้คนกราบไหว้ เพราะเชื่อว่าของแบบนี้ต้องอยู่ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เอามาเป็นของตัวเองไม่ได้

ด้านนายอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ใบเสมาที่เห็นเป็นใบเสมาหินทราย มีการจำหลักภาพที่ไม่เคยพบมาก่อน แตกต่างจากที่พบที่บริเวณบ้านเล้า และที่บริเวณเมืองฟ้าแดดสงยางอย่างมาก นอกจากนี้ยังพบว่าใบเสมาอยู่ในลักษณะที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีความสวยงามตามแบบวัตถุโบราณ โดยเฉพาะภาพจำหลักมีความอ่อนช้อยสวยงาม สื่อถึงความประณีตในการสร้างใบเสมาเมื่อครั้งอดีตกาล โดยจุดที่พบห่างจากพระธาตุยาคูจุดเมืองโบราณสมัยทวาราวดี 4-5 ก.ม. อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นเมืองบริวาร อย่างไรก็ตามจะได้ทำเรื่องไปยังกรมศิลปากร ให้เข้ามาตรวจสอบขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ และตรวจสอบทางวิชาการต่อไป เพื่อให้ชาวบ้านได้รู้เรื่องราวของใบเสมาที่พบล่าสุด เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีอายุคราวเดียวกับใบเสมาที่พบที่บ้านเสมาประมาณ 1,500 ปี แต่ทั้งนี้ต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน โดยฝากให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแลวัตถุโบราณของมีค่าที่พบในพื้นที่ของตนเอง

ทั้งนี้การพบใบเสมาหินทรายในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ มีการค้นพบล่าสุดเมื่อปี 2553 หลังจากนั้นไม่มีการค้นพบอีกกระทั่งมีการพบใบเสมาชิ้นล่าสุดที่บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ แห่งนี้ เป็นใบเสมาหินทรายขนาดใหญ่ โดยบริเวณบ้านเล้า ได้มีการพบใบเสมาจำนวนมาก แต่ไม่มีภาพจำหลัก โดยใบเสมาชิ้นล่าสุดนับว่าเป็นใบเสมาที่แปลกและไม่เคยพบมาก่อนในพื้นที่บ้านเล้า ทั้งนี้ชาวบ้านมีความตั้งใจจะนำใบเสมาที่พบบริเวณบ้านเล้าทั้งหมดจำนวนมาก มาไว้ที่วัดชัยศรีบ้านเล้า โดยจะให้เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาธุ!! พบใบเสมาโบราณอายุกว่าพันปี ชาวบ้านแห่ไหว้-คนลองดีเจออาถรรพ์ตายรวด3ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง