Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เร่งกู้รพ.บางสะพานหลังน้ำลดเหลือ 1 เมตร สธ.ส่งทีมวิศวะเข้าซ่อมแซ่มแล้ว

11 ม.ค. 2560 - 14:26 น.

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในขณะนี้ระดับน้ำลดลงจากปริมาณน้ำมีความสูง 2 เมตร เหลือเพียง 1 เมตร หน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิในเครือสว่างจังหวัดราชบุรี-เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ในทุกอำเภอ ร่วมกับหน่วยงานราชการ เช่น ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 หน่วยกู้ภัยกองทัพอากาศกองบิน 5 ประจวบคีรีขันธ์ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 147 ฝ่ายปกครอง ร่วมกันให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

นายวิลัย พงษ์ประเสริฐ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสามร้อยยอด เปิดเผยว่า ขณะมาถึงบางสะพานพบว่าน้ำท่วมสูงและมีกระแสน้ำที่แรงมาก ช่วยกันอพยพชาวบ้านออกมาจากหมู่บ้านต่างๆ บางคนไปติดอยู่บนต้นไม้ ติดอยู่ตามป่า อย่างไรก็ดีบางหมู่บ้านยังไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้ ซึ่งในวันนี้ระดับน้ำได้ลดลงไปมาก จะจัดเรือเข้าไปตามหมู่บ้านต่างๆที่ยังไม่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือ อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน เปิดเผยว่า ในครั้งนี้น้ำมีปริมาณมากกว่าเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร และเข้าท่วมภายในโรงพยาบาลตึกเก่าทุกห้อง ส่วนเครื่องมือทางการแพทย์ที่สำคัญได้เคลื่อนย้ายขึ้นไปไว้บนตึกใหม่อาคารชั้น 3 ก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ได้รับความเสียหายไม่มากนัก

สำหรับคนไข้หนักที่มีอยู่ 34 คน ขณะนี้ได้ย้ายส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ส่วนในวันนี้ระดับน้ำเริ่มลดลง ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 ได้เร่งสูบน้ำออก จากนั้นจะร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจตระเวนชายแดนทหารอากาศกองบิน 5 และตลอดและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ร่วมกันเคลียร์พื้นที่โรงพยาบาลให้แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าหลังจากมีการสูบน้ำที่ท่วมอยู่ปริมาณ 1 เมตรออกจากพื้นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะสามารถทำความสะอาดภายในโรงพยาบาล และรอบโรงพยาบาลให้แล้วเสร็จได้ภายในวันนี้ เพื่อที่จะเปิดให้บริการประชาชนได้ในวันที่ 12 ม.ค. ต่อไป

วันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดสธ. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ ว่า ตอนนี้ที่รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้ภายนอกตัวรพ.น้ำลดลงหมดแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังภายในตัวอาคารสูงอยู่ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายออก ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ แต่ก็ได้ออกมาตั้งรพ.สนาม 3 จุด คือที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลร่อนทอง และวัดธงชัยธรรมจักร

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ส่งทีมวิศวกรจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเข้าไปดูแล ซ่อมแซมแล้ว คาดว่าในสัปดาห์หน้าหลังน้ำลดแล้ว จะสามารถให้บริการได้ประมาณร้อยละ 80 ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมสถานบริการอื่นๆ ทั้งหมดในภาคใต้ตอนนี้กลับมาให้บริการได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นแล้ว

"น้ำท่วมทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบทางสุขภาพเข้ารับบริการเป็นหมื่นราย ส่วนมากเป็นอุบัติเหตุ แมลง สัตว์ กัดต่อย รวมถึงภาวะเครียดบ้าง แต่ในส่วนของผู้ที่ได้รับความสูญเสียมากทั้งทรัพย์สิน และสูญเสียคนในครอบครัวนั้นจะมีความเครียดมาก ทั้งนี้ หลังน้ำท่วมยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และโรคติดต่ออย่างตาแดง ฉี่หนู จึงได้ให้กรมอนามัย และกรมควบคุมโรคเข้าไปดำเนินการเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังน้ำท่วมภารกิจของกระทรวงสาธารณสุขยังต้องดูแลต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน และดูแลด้านสุขภาพจิต โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงสูงอีกอย่างน้อย 2 ปี" รองปลัดสธ. กล่าว

ขณะที่ นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า น้ำท่วมรพ.ทำให้เครื่องเอ็กเรย์ และเครื่องทำฟันจมน้ำเสียหาย ตอนนี้เหลือน้ำขัง 20-30 เซนติเมตร หากฝนไม่ตกซ้ำคาดว่าจะสามารถสูบน้ำออกจากรพ.ทั้งหมด และวันพรุ่งนี้จะพยายามเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกและฉุกเฉินให้ได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายกระทรวงจะส่งกองวิศวกรรมมาสำรวจระบบน้ำ ระบบไฟ และระบบบำบัดน้ำเสีย ขณะเดียวกันนักร้องชื่อดัง ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ก็โทรศัพท์มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ให้พื้นที่ ส่วนดาราสาว ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ก็ส่งข้าวกล่องมาให้กับบุคลากรในพื้นที่ด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งกู้รพ.บางสะพานหลังน้ำลดเหลือ 1 เมตร สธ.ส่งทีมวิศวะเข้าซ่อมแซ่มแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง