Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

ตม.บุกรวบ 2 นักธุรกิจรัสเซียหัวร้อน! ขู่ระเบิดสถานกงสุล-ฆ่าเจ้าหน้าที่

6 พ.ย. 2561 - 13:02 น.

ตม.ชลบุรี รวบ 2 นักธุรกิจชาวรัสเซียหัวร้อน ขู่ระเบิดสถานกงสุล เผยก่อนหน้านี้ได้เพิกถอนใบอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักร แต่ผู้ต้องหาเพิกเฉย จึงขออนุมัติหมายจับ ด้าน "บิ๊กโจ๊ก" ระบุความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ขู่ระเบิดสถานกงสุล / เมื่อวันที่ 6 พ.ย. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า ตม.ชลบุรีได้ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวพัทยา และตม.จว.ระยอง ในการติดตามจับกุมตัว 2 นักธุรกิจชาวรัสเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลแขวงพัทยา ที่ 173/2561 และ 174/2561 ลงวันที่ 6 ก.ย. 2561 ในความผิดฐาน "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตถูกเพิกถอน"

สืบเนื่องจากสถานเอกอัคราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย มีหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ว่า เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2560 ผู้ต้องหาได้เข้าไปในสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สหพันธรัฐรัสเซียเขตชลบุรีและระยอง จากนั้น ผู้ต้องหาได้มีการโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่กงสุล ก่อนจะเอ่ยปากตะโกนขู่ว่าจะระเบิดสถานกงสุลฯ และฆ่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมด

พ.ต.อ.ทรงโปรด กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดยกองการต่างประเทศพิจารณาแล้วเห็นว่า ประเทศไทยมีพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล ค.ศ.1963 ข้อ 59 การคุ้มครองสถานที่ทางกงสุล "รัฐผู้รับจะดำเนินการที่อาจจำเป็นเพื่อคุ้มครองสถานที่ทางกงสุลของสถานทำการทางกงสุลที่มีหัวหน้าเป็นเจ้าพนักงานกงสุลกิตติมศักดิ์จากการบุกรุก หรือ ความเสียหายใด และเพื่อป้องกันการรบกวนใดต่อความสงบของสถานทำการทางกงสุล หรือ การทำให้เสื่อมเสียศักดิ์ศรีของสถานทำการทางกงสุล" จึงสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

จากนั้น สตม.จึงได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแก่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย โดยแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแล้ว ปรากฏว่าทั้งสองเพิกเฉยและไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตม.จว.ชลบุรี จึงได้แจ้ง สภ.เมืองพัทยา ให้ดำเนินคดี และขออนุมัติศาลแขวงพัทยา ออกหมายจับหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 ราย ดังกล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้เร่งรัดให้ตรวจคนเข้าเมืองในสังกัดสืบสวนติดตามตัวหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 รายนี้ เนื่องด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง และเป็นการแสดงออกถึงความเต็มที่ในการปฏิบัติตามพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.บุกรวบ 2 นักธุรกิจรัสเซียหัวร้อน! ขู่ระเบิดสถานกงสุล-ฆ่าเจ้าหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง