จับ‘เจ้าจ๋อ’บุกชุมชนส่งป่า! จนท.ชี้ปัญหาแหล่งหาอาหารเหลือน้อย วอนอย่าทำร้าย!!

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รับมอบ ลิงกัง จำนวน 1 ตัว จากเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต จุดเมืองใหม่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา หลังแอบขึ้นบนรถของชาวบ้าน แล้วชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำจุดเมืองใหม่จับได้เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายพงศ์ชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านตำบลป่าคลอก ว่ามีลิงกังขนาดใหญ่แอบขึ้นบนรถชาวบ้านขอกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยจับ จึงวางเเผนใช้กรงขนาดใหญ่ล่อด้วยผลไม้ ไม่นานลิงตัวนี้ก็เข้ามากินผลไม้ทำให้สามารถจับได้ ก่อนนำไปพักไว้ที่มูลนิธิกุศลธรรมจุดเมืองใหม่ ก่อนประสานศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวรับตัวไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

“สำหรับปัญหาลิงหลุดเข้าไปบ้านเรือนประชาชน และมีการก่อความเดือดร้อนรำคาญในจ.ภูเก็ต เกิดขึ้นบ่อยครั้งเนื่องจากปัจจุบันสภาพพื้นที่ป่าซึ่งเดิมเคยเป็นที่อยู่อาศัยของลิง ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งปลูกสร้างทำให้พื้นที่ในการหาอาหารของลิงชนิดต่างๆ ทั้งลิงกังและลิงแสมลดน้อยลงจนต้องออกมาหาอาหารในชุมชนมากขึ้นบางแห่งอยู่ร่วมกับชุมชน ทั้งนี้หากบุคคลใดพบเห็นลิงชนิดต่างๆที่เข้าไปในบ้านเรือนหรือเคหะสถานและดูท่าทีจะไม่เป็นมิตร ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆหรือแจ้งมาที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว เข้าไปจับเพื่อนำไปปล่อยยังสถานที่เหมาะสม ขอความกรุณาอย่าทำร้ายเนื่องจากอาจมีความผิดตามกฏหมายทารุณกรรมสัตว์” นายพงศ์ชาติ เผย