ดีเอสไอ บุกค้น ร้านคาราโอเกะบังหน้า ค้าประเวณี สาวลาว 53 คน ต่ำกว่า 18 ปี 3 คน

ค้าประเวณี

ดีเอสไอ บุกค้น ร้านคาราโอเกะบังหน้า ค้าประเวณี สาวลาว 53 คน ต่ำกว่า 18 ปี 3 คน

ค้าประเวณี – เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 9 พ.ย. ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สวัสดิมงคล ผอ.ส่วนคดีค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนราธิวาส พ.ต.ท.พูลศักดิ์ แก้วสีขาว รอง ผกก.ตม.จว.นราธิวาส หน่วยชุดปฏิบัติการณ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค 4 ส่วนหน้า สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 60 นาย เข้าตรวจค้น ย่านสถานบันเทิงร้านคาราโอเกะ 11 คูหา บริเวณถนนระแงะมรรคา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง ว่าร้านคาราโอเกะบริเวณดังกล่าว เปิดบริการในลักษณะค้าประเวณี และมีเด็กสาวอายุไม่ถึง 18 ปี ซื้อขายบริการให้บริการลูกค้า เข้าข่ายค้ามนุษย์

โดยก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อมรอบนอกเพื่อไม่ให้ไหวตัวทัน และส่งเจ้าหน้าที่ ทำที่เป็นลูกค้าเพื่อมาใช้บริการในการล่อซื้อ ภายในร้านเป้าหมาย คือร้านแฟนใหม่ คาราโอเกะ เลขที่ 314 ถ.ระแงะมรรคา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งต่อมาได้มีเด็กสาว 3 คน ซึ่งคาดว่าอายุไม่ถึง 18 ปี ตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งสาวทั้ง 3 คน ได้ตกลงเพื่อขายบริการ ภายในร้านดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และส่งสัญญาณ ให้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อม เพื่อตรวจค้นร้านคาราโอเกะ ในละแวกคูหาทั้งหมด ประกอบด้วยร้านคาราโอเกะ แฟนใหม่ และร้านไอคิว ร้านบีบี ร้านนั่งเล่น ร้านซิลซิล คาราโอเกะ ซึ่งจากการตรวจค้นพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 ไม่มีทะเบียนจำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวสาว ที่เข้าข่ายขายบริการ ประเวณี ทั้งหมดรวม 53 คน นำขึ้นรถเจ้าหน้าที่ ไปห้องโถง บริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติการ นิติวิทยาศาสตร์ จังหวัดชายแดนภาคใต้ สหวิชาชีพ ประกอบด้วย ด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นราธิวาส (พมจ) เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัด เพื่อทำการคัดแยกสอบประวัติหญิงสาวทั้งหมด

พบว่าหญิงสาวทั้ง 53 คน เป็นสาวสัญชาติ ประเทศ สปป.ลาว โดยใน 53 ราย เจ้าหน้าที่ตรวจพบหญิงสาว 3 ราย คาดอายุไม่เกิน 18 ปี คือ นางสาว เอ๋ นางสาวเก๋ และนางสาวโย นามสมมุติ มีการใช้เอกสารไม่ตรงกับอายุ ซึ่งหญิงสาวทั้ง 3 คน เป็นคนในพื้นที่เวียงจันทร์ สปป.ลาว มาทำงานในร้านคาราโอเกะ แฟนใหม่ ซึ่งมีนางแอะ ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนในพื้นที่จ.นราธิวาส เป็นเจ้าของร้านคาราโอเกะดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่ จากมูลนิธิพิทักษ์สตรี ไม่ขอเปิดเผยนามกล่าวกับผู้สื่อข่าว การตรวจค้นในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับการประสานจากอาสาในพื้นที่ สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้าน ว่าได้มีหญิงสาว 3 คนดังกล่าว ได้ถูกล่อลวง เพื่อนำมาค้าประเวณีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และทราบพื้นที่เป้าหมายเหยื่อที่ถูกล่วงมาค้าประเวณี จึงประสานเจ้าหน้าที่ ส่วนคดีค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเข้าตรวจสอบหลักฐานให้ชัดเจน ก่อนเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ลุยตรวจดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามได้ตั้งข้อสังเกตว่า หญิงที่มาขายบริการค้าประเวณี ล้วนแต่เป็นหญิงสาวชาวลาวทั้งสิ้น

นายมะสะปี อิ้นจรัลศาส์น หัวหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นราธิวาส กล่าวว่า หญิงสาว สปป.ลาว ทั้ง 53 คน เป็นบุคคลต่างด้าว เบื้องต้นมีเอกสารพาสปอร์ต และบางคนมีวีซ่า เข้ามาทำงานในประเทศไทย แต่มาทำงานผิดประเภท คือ การค้าประเวณี ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ขั้นตอนการขัดแยก ต้องใช้เวลา และมีรายละเอียด กลุ่มสหวิชาชีพ หลายฝ่ายมาร่วมกันสอบคัดแยก ซึ่งการตรวจสอบ อาทิ กรณีหญิงสาวต่างด้าว อายุเกิน 18 ปี ยินยอมหรือถูกบังคับให้ค้าประเวณีหรือไม่

และกรณีเด็กสาวอายุ ไม่ถึง 18 ปี ไม่ว่าจะยินยอม หรือ ถูกบังคับประเวณี ถือว่า เข้าข่ายการค้ามนุษย์ สำหรับหญิงสาว อายุไม่เกิน 18 ปี จะถูกส่งดูแล ที่บ้านพักและครอบครัวจ.นราธิวาส ภายใต้สหวิชาชีพ ในการฟูฟื้นจิตใจ และจะได้รับสิทธิในการคุ้มครองตามกฎหมายกำหนด และตรวจสอบว่า จะเข้าข่ายความผิด ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ปี 2546 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน และ พระราชบัญญัติการค้ามนุษย์ ปี พ.ศ.2551 หากผิดก็ต้องว่าตามกระบวนการตามกฏหมายต่อไป

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สยอง! 2 วัยรุ่นซิ่งจยย.เบียดกัน รถเกี่ยวกันร่างไถลเข้าใต้รถบรรทุกเหยียบหัว (คลิป)
บทความถัดไปเหมาะสำหรับคนอกหัก! อาม ชุติมา ยังฮอต ปล่อยเพลงใหม่ 4 วันยอดวิวทะลุ 4 ล้าน