เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่หมู่บ้านหนองคูใหญ่ หมู่ 8 ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ กว่า 190 ครัวเรือน ต่างมีอาชีพเสริม หรือถือว่าเป็นอาชีพหลักอีกอาชีพหนึ่งนอกเหนือจากการทำไร่นาก็ว่าได้ และทำสืบทอดมารุ่นต่อรุ่นตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย คืออาชีพทำหินขัดตัว หรือหินขัดขี้ไคล จากหินดินดาน ที่ชาวบ้านต่างพากันไปขุดเอาหินในป่าทำเลสาธารณะประโยชน์”ป่าห้วยดาน” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน เพื่อนำมาผลิตจำหน่ายสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี

โดยขึ้นตอนแรกเริ่มตั้งแต่ การขุดงัดหาหินดินดาน ด้วยจอมเสียบ แชลง บางครั้งต้องใช้รถแบคโฮขุด และใช้ดินประสิวทำระเบิดเพื่อแยกหินออกมา ซึ่งหินจะอยู่ลึกลงไปในพื้นดินกว่า 5 เมตร ก่อนจะพากันใช้มีดนั่งสับหินดินดานให้พอเป็นก้อนรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเท่าๆกันให้พอดีมือ หลังจากนั้น ก็จะนำไปขัดถูกับตะแกรง เพื่อให้หินมีผิวเรียบและสวยงามตามรูปทรงตามที่เห็น

จากนั้นก็จะนำไปเผาให้หินแข็งตัวมากขึ้น ก่อนจะนำไปแพ็คบรรจุถุงขายเป็นโหล ซึ่งจะมีลูกค้าจากจังหวัดต่างๆ รวมทั้งในกทม.ที่สั่งซื้อครั้งละจำนวนมากๆ ซึ่งชาวบ้านก็รวบรวมหรือซื้อมารวมกัน เพื่อบรรทุกไปส่งให้ลูกค้า แต่ละครั้งจะบรรทุกไปส่งไม่ต่ำกว่า 13,000 ก้อนขึ้นไป ตลาดส่วนใหญ่จะเป็นภาคกลาง และต่างจังหวัดประปราย โดยจำหน่ายตั้งแต่โหลละ 43-50 บาท แล้วแต่ระยะทาง ก่อนที่จะนำไปขายปลีกก้อนละ 10-20 บาท เพื่อใช้ในการขัดผิว ถูตัว ถูขี้ไคล ขัดส้นเท้า เป็นต้น

ขณะที่ชาวบ้านบางราย ก็ไปหาขุดหินมาแล้วใช้มีดฟันและสับให้หินแค่เป็นรูปทรงก้อนสี่เหลี่ยมเท่านั้น โดยยังไม่ต้องขัดถูให้สวยงาม ก่อนส่งขายให้เพื่อนบ้านที่รับซื้อไปผลิตต่อในกระบวนการต่อไป ก้อนละ 1.50 บาท บางรายมีรายได้เฉพาะทำก้อนหินขึ้นตอนแรก วันละ 200-1,000 ก้อน หรือ 200-1,000 พันบาท เลยทีเดียว

บางรายก็ผลิตตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงแพ็คถุงส่งให้เพื่อนบ้านที่เป็นพ่อค้าคนกลางก้อนละ 2.50-2.80 บาท ตกโหลละ 30 บาท ก่อนที่พ่อค้าคนกลางจะรวบรวมไปขายต่อโหลละ 43-50 บาท ซึ่งหมู่บ้านผลิตหินถูขี้ไคลแห่งนี้ถือว่าเป็นแห่งเดียวใน จ.สุรินทร์ หรือในอีสานก็ว่าได้ ที่มีการทำอาชีพที่แปลกและหายากแบบนี้

นางออบ ทองเหลื่อม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.8 บ.หนองคูใหญ่ ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม กล่าวว่า หินต้องใช้รถแบคโฮขุดและเจาระเบิด ก็เอามาสับเป็นแท่งๆก่อนจะนำไปขัดถูให้สวย นำไปส่งขายให้เถ้าแก่ในหมู่บ้านก้อนละ 2.50 บาท แล้วก็นำไปเผาและแพ็ค แล้วก็นำไปส่งขายให้ที่ กทม. จ.ระยองและจ. ชลบุรี ทำมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ตามร้านเสริมสวยชอบนำไปขัดส้นเท้าให้ลูกค้า และนำไปขัดถูขี้ไคลเวลาอาบน้ำ

นายเหียน กำจร อายุ 50 ปี อยูบ้านเลขที่ 40 ม.8 บ.หนองคูใหญ่ ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม กล่าวว่า อาชีพนี้ทำมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ทำมาจากหินดินดาน ชาวบ้านต้องขุดออกมาก่อนจะ มาสับให้เป็นก้อน ส่งขายต่อให้คนในหมู่บ้านก้อนละ 1.50 บาท ก่อนที่เขาจะซื้อไปขัดถูให้มีรูปทรงเนียนสวยงาม ก่อนจะเผาและแพ็คถุงขายเป็นโหล ส่งขายทั่วประเทศ บางรายก็มารับซื้อที่บ้าน เสร็จจากงานทำไรนา ก็มาทำหินขายเสริมรายได้

นางบุญเลี้ยง เสาทอง อายุ 54 ปี ชาวบ้านผู้ทำหินขัดตัว อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.8 บ้านหนองคูใหญ่ ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ บอกว่า หินขัดตัวหนึ่งแพ็คบรรจุถุง 1 โหลๆละ 43-44 บาทแล้วแต่ บางร้านก็ให้ราคาโหลละ 48 บาท เขามารับซื้อเพื่อนำไปขายต่อยังกรุงเทพฯและตามจังหวัดอื่นๆด้วย ราคาประมาณก้อนละ 10-20 บาท ตนทำอาชีพหินขัดตัวมาเป็นสิบๆปีแล้ว เพราะปู่ ย่า ตา ทวดพาทำ

ถือว่าเป็นอาชีพหลักเลยก็ว่าได้ แต่ก่อนทำไม่เยอะ ทุกวันนี้มีคนมาสั่งมารับถึงที่ก็เลยพากันทำเยอะ ทุกหลังคาเรือนเลยก็ว่าได้ โดยใช่เวลาที่ว่างเว้นจากการทำนา มาประกอบอาชีพทำหินขัดตัวส่งขาย ส่วนรายได้ก็พอได้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ตกเดือนหนึ่งประมาณ 1-2 พันก้อนต่อคน แล้วแต่คนทำไวทำช้า ก้อนหนึ่งอยู่ที่ราคา 2.5 บาท หากประชาชนท่านใดที่สนใจสั่งซื้อ สามารถติดต่อมาได้ที่ นายปิยะศักดิ์ สายวัน หมายเลขโทรศัพท์ 087-2534437

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน