ไฟชอร์ตคนงาน เชื่อมหลังคา สังกะสีพาดสายไฟแรงสูง ไหม้กว่าครึ่งตัว

ไฟชอร์ตคนงาน

ไฟชอร์ตคนงาน ขณะขึ้นไปเชื่อมหลังคา ถูกไหม้กว่าครึ่งตัว อาการสาหัส ตร.ลำปาง ประสายการไฟฟ้า กู้ภัยช่วยเหลือนำตัวส่งรพ. คาด สังกะสีพาดสายไฟแรงสูง 

ไฟชอร์ตคนงาน  /  เมื่อเย็นวันที่ 9 พ.ย. ศูนย์วิทยุ 191 จ.ลำปาง รับแจ้งว่ามีคนถูกไฟดูด ได้รับบาดเจ็บสาหัสค้างอยู่บนหลังคา บริเวณจุดก่อสร้าง ทางเข้าวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ถ.พหลโยธิน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง จึงรีบประสาน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย สว่างนครลำปาง ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ในที่เกิดเหตุ พบร่างผู้บาดเจ็บติดค้างบนหลังคา สูงกว่า 4 เมตร เบื้องต้นเป็นชาย ทราบชื่อต่อมาคือ นายเกษม แลกบุตร อายุ 52 ปี เป็นชาว ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง สภาพไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้ เพราะมีบาดแผลจาการถูกไฟดูด

ร่างกายซีกขวา ผิวหนังถูกไฟไหม้กว่าร้อยละ 70 ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลลำปาง ปีนบันไดชั่วคราวขึ้นไปปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บในเบื้องต้น ซึ่งการทำงานไปอย่างทุลักทุเล

ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดลำปาง ได้เข้ามาตัดกระแสไฟฟ้าในจุดที่เกิดเหตุ และปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยังบ้านเรือนชาวบ้านอีกจุดหนึ่ง เพื่อลดผลการกระทบจากไฟฟ้าดับ

จากนั้นจึงนำรถกระเช้าของ กฟภ.ลำปาง มารับตัวผู้บาดเจ็บลงมาจากหลังคา ปรากฏว่ารถกระเช้า ไม่สามารถนำร่างผู้บาดเจ็บลงมาได้ จึงต้องประสานไปยังรถกระเช้าดับเพลิง เทศบาลนครลำปาง มาดำเนินการแทน

โดยใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถนำร่างผู้บาดเจ็บลงมาได้ ในสภาพบาดเจ็บสาหัส ร่างกายผิวหนังหลุดลอก เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปางทันที

จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า กลุ่มคนงานมาทำงานก่อสร้างและเชื่อมหลังคาตามปกติ จำนวน 3 คน และมีคนอยู่บนหลังคา 1 คน ด้านล่าง 2 คน แต่ระหว่างทำงานอยู่นั้น

ปรากฏว่ามีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ไฟฟ้าดับไปทั่วพื้นที่ และมีเสียงร้องขอความช่วยเหลือมาจากหลังคาที่เกิดเหตุ เพื่อนคนงานจึงปีนขึ้นไปดูพบว่า มีคนบาดเจ็บจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่า ระหว่างที่คนงานกำลังเชื่อมหลังคาอยู่นั้น แผ่นหลังคา ซึ่งเป็นแผ่นสังกะสีได้ปลิวไปถูกสายไฟฟ้าบริเวณหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง จนเกิดการระเบิดและไฟชอร์ต จนทำให้มีคนเจ็บสาหัส ซึ่งทาง เจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ลมหายใจแดงไม่แพ้ :คอลัมน์ ใบตองแห้ง
บทความถัดไปสอบวินัยร้ายแรง! ผกก.หนุ่ย บินตาม ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ไปดูบอลโลก