Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

กู้ รพ.บางสะพาน เกือบ 100% ทยอยรับผู้ป่วย เร่งปรับปรุงห้องผ่าตัด

13 ม.ค. 2560 - 16:17 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และรับฟังสภาพปัญหาและผลกระทบต่อสถานบริการจากเหตุน้ำท่วม ที่โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ถึงขณะนี้ หลายแห่งที่น้ำเริ่มลดลงแล้ว โรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบเกือบทั้งหมดเปิดบริการได้

โดยที่โรงพยาบาลบางสะพาน ขณะนี้เปิดบริการแล้ว เช้าวันนี้ (10.00น.) มีผู้ป่วยมารับบริการแล้วกว่า 150 คนและทยอยมาเรื่อยๆ คาดว่า พรุ่งนี้ผู้ป่วยจะกลับมารับบริการตามปกติ ที่ต้องเร่งปรับปรุงคือ แผนกผู้ป่วยใน ของอาคาร 6 ชั้น มั่นใจว่าวันจันทร์นี้ (16 มกราคม 2560) จะเปิดบริการได้ ส่วนอาคารสนับสนุน ซักฟอก โรงครัวขณะนี้ก็ใช้งานได้แล้ว ที่ต้องใช้เวลาในการปรับปรุงคือห้องผ่าตัด ซึ่งในระยะนี้จะส่งไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ในส่วนอาคารบ้านพักเจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างประเมินความเสียหายเพื่อปรับปรุงต่อไป


“ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน แม้น้ำจะท่วมบ้านแต่ก็เสียสละมากู้โรงพยาบาลร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้เปิดบริการประชาชนได้เร็วที่สุด ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ฝากกำลังใจและแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งนี้ได้ส่งทีมแพทย์พยาบาลสนามจากทั่วประเทศลงมาช่วยน้ำท่วมภาคใต้ในครั้งนี้กว่า 40 ทีม และจะสับเปลี่ยนลงมาจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ” นพ.โสภณ กล่าว


สำหรับการป้องกันโรงพยาบาลน้ำท่วมในอนาคต จะเร่งประสานหน่วยงานที่บริหารจัดการน้ำ อาทิ กรมชลประทาน หารือระบบการบริหารจัดการน้ำ พร้อมทั้งวางแผนสร้างรั้วโรงพยาบาล เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก นอกจากนี้ จะได้วางแผนการจัดการการจัดวางอุปกรณ์ สิ่งของเครื่องมือ อาทิ ระบบควบคุมไฟฟ้า ประปา อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ให้อยู่ในที่ปลอดภัย เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอุปกรณ์ ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ยูนิตทำฟัน เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคซีทีสแกน ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือแพทย์บางส่วนเป็นของบริษัท ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเป็นอย่างดีที่จะเข้ามาซ่อมแซม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ รพ.บางสะพาน เกือบ 100% ทยอยรับผู้ป่วย เร่งปรับปรุงห้องผ่าตัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง