ปิดตำนาน “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” นายหนังตะลุงชื่อดัง เสียชีวิตกะทันหันในวัย 73 ปี

“หนังปฐม อ้ายลูกหมี” / วันที่ 12 พ.ย. นายปฐม มูสิกะ หรือที่รู้จักกันอย่างกว้างคือ “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” นายหนังตะลุงชื่อดังภาคใต้ อดีตเคยเป็นนายกสมาคมศิลปินพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและไตวายเฉียบพลัน ด้วยวัย 73 ปี ที่ห้องไอซียู ร.พ.มหาราชนครศรีธรรมราช โดยญาติ และบรรดาลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากเข้ารับศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดหนองหม้อ ต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับ “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” ถือว่าเป็นบรมครูในเรื่องของการเล่นหนังตะลุง มีลูกศิษย์ที่ตามรอยเล่นหนังตะลุงจนมีชื่อเสียงมากมาย เป็นคณะแรกที่เล่นหนังตะลุงแบบ “คอนเสิร์ต” ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เล่นหนังตะลุงมานานร่วม 40 ปี ซึ่งนอกจากจะเล่นหนังตะลุงในภาคใต้แล้วยังได้รับความนิยมไปถึงภาคอื่นๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ช่วงที่ได้รับความนิยมสูงสุด คณะหนังตะลุง “หนังปฐม อ้ายลูกหนี” จะเดินทางไปแสดงอย่างต่อเนื่อง

เมื่ออายุมากขึ้นความนิยมของหนังตะลุงเริ่มลดน้อยลง “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” ได้ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจและโรคไต โดยในสมัยที่กำลังโด่งดังมีเงินมีทองก็ไม่ได้ซื้อทรัพย์สินเป็นของตัวเอง ทำให้ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก ต้องไปเช่าบ้านอยู่ที่หน้าวัดหนองหม้อ ต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช อาศัยอยู่ตามลำพัง โดยมีนายนิพนธ์ อมรกาญจน์ หรือ “หนังโขน อ้ายลูกหมี” ลูกศิษย์คอยช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด และรับส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล

และเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา นายปฐม อาการป่วยกำเริบ จึงรีบนำส่ง ร.พ.มหาราชนครศรีธรรมราช และถูกส่งเข้าห้องไอซียู จนกระทั่งช่วงเช้าของวันนี้ (12 พ.ย.) เวลา 07.50 น. “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” ได้จากไปอย่างสงบ ปิดตำนาน “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ในที่สุด โดยญาติๆ ได้รับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดหนองหม้อ อ.เฉลิมพระเกียรติ และกำหนดพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น.ของวันเดียวกันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน