เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ว่า สถานการณ์เกี่ยวกับดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ประจำวันที่ 15 มกราคม 2559 ดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มผลิดอกเพียง 40 เปอร์เซ็นต์ คาดการณ์ว่าน่าจะบานสะพรั่ง ในช่วงปลายเดือน มกราคม 2560 นี้

สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกในปริมาณมากอาจทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่ง แตกใบอ่อนขึ้นมาแทรกอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ส่วนที่บนดอยสุเทพและบริเวณพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และบ้านแม้วดอยปุย บ้านม้งดอยปุย นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบสักการะพระธาตุดอยสุเทพ และเข้าชมดอกฤดูหนาวที่พระตำหนักฯ และซื้อของที่ระลึกที่บ้านแม้วดอยปุย และบ้านม้งดอยปุย ดูวิถีชีวิตชาวบ้าน อย่างคึกคัก ได้สัมผัสอากาศหนาว ดูทะเลหมอกที่จุดชมวิว และพระอาทิตย์ยามเช้าและช่วงเย็น

ในส่วนของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตงเชียงใหม่ได้ รายงานสภาพอากาศ และบรรยากาศการท่องเที่ยว ณ จุดชมวิวดอยกิวลม ประจำวันที่ 15 ม.ค.2560 อุณหภูมิ ต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 0 มม. สภาพอากาศเปิด สามารถมองเห็นทะเลหมอกอย่างอลังการ พระอาทิตย์ขึ้น เวลา 07.00 น. จำนวนนักท่องเที่ยวรวม 1,549 คน นักท่องเที่ยวคนไทย 1,471 คน นทท. ต่างชาติ 78 คน การจราจร ปริมาณพอสมควร รถสามารถเคลื่อนตัวได้ต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้อำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำอย่างเต็มที่

ที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ที่ดอยอินทนนท์ เกิดเหมยขาบเกิดตั้งแต่ที่กิ่วแม่ปานไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ พบได้บริเวณริมถนนเป็นช่วงๆ กม.42-47 เป็นการได้เห็นเหมยขาบเป็นวันที่ 3 ของปี 60 นักท่องเที่ยวหนาแน่นในช่วงวันหยุด อากาศเปิดได้เห็นพระอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอก และบันทึกภาพเหมยขาบตามจุดต่าง ที่ทุ่งปศุสัตว์งานวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ (หน่วยดอยผาตั้ง) ดอกนางพญาเสือโคร่ง บานแล้วที่ดอยผาตั้ง นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมอย่างไม่ขาดสาย

ด้าน นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานมาว่า แผ่นดินไหววันที่ 15 ม.ค. เวลา 02.28 น.ศูนย์กลางละติจูด 19.50 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.94 องศาตะวันออก อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 1.8 ที่ความลึก 3 กิโลเมตร เวลา 07.49 น. ศูนย์กลางละติจูด 17.54 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.04 องศาตะวันออก อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ขนาด 2.4 ที่ความลึก 1 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวเล็ก ไม่มีรายงานผลกระทบ

ทางศุนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศภาคเหนือ รายงานมาว่า ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย

ลักษณะสาคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกาลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้แล้ว ทาให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นลง อุรหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 4.2 องศาเซลเซียส ที่อ.กัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ส่าหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน