แห่ ร่อนทอง คลองบางสะพาน หลังน้ำป่าหลาก พบทองเนื้อเก้าขายได้แพงกว่า 2 เท่า

15 พ.ย. 2561 - 11:02 น.

ร่อนทอง / น้ำลดทองผุด!ชาวบ้านแห่ ร่อนทอง คลองบางสะพาน หลังกระแสน้ำป่าซัดแรงเปิดหน้าดิน พัดพาทองคำมากับตะกอนดิน เผยเป็นทองนพคุณซื้อขายราคาสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีชาวบ้านส่วนหนึ่ง เริ่มนำเลียงและอุปกรณ์ เช่น พลั่ว กระป๋อง ลงไปร่อนหาทองในคลองทอง บ้านป่าร่อน ม.6 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ก่อนหน้านี้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลบ่าพัดเอาหน้าดินในลำคลองออกไปจำนวนมาก

เมื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติชาวบ้านในพื้นที่รู้กันดีว่า จะเป็นช่วงเวลาที่สร้างรายได้ในการลงร่อนทอง หาทองในลำคลอง บางคนโชคดีเคยได้ทองเม็ดที่มีน้ำหนัก 1-5 บาท ซึ่งทองบางสะพาน ถือเป็นทองนพคุณหรือทองเนื้อเก้า ที่มีความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าตัว จึงมีราคาซื้อขายสูงกว่าทองคำปกติตามท้องตลาดถึง 2 เท่า

นางรัตนาพร หมวดน้อย อายุ 51 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ร่อนทอง กล่าวว่า ตนและชาวบ้านใช้เวลาว่างนำเลียงมาลงร่อนทองในคลองทองกันเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากน้ำท่วมใหญ่ทุกครั้ง ซึ่งขาวบ้านในพื้นที่จะทราบกันดีว่าภายหลังจากน้ำลดจะมีทองขึ้นมา และเป็นทองคำบริสุทธิ์จากธรรมชาติไหลมากับตะกอนดินในข่วงน้ำท่วม สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่จำนวนมาก

จากการที่ตนได้ลงร่อนทองมาแล้ว 3 วัน ได้เกล็ดทองน้ำหนักรวมแล้วประมาณ 6 หุน หรือประมาณครึ่งสลึงเศษ ซึ่งหากนำไปขายได้ราคาไม่ต่ำกว่า 8,000 บาท สร้างรายได้อย่างดี อีกทั้งจะมีรายได้จากการท่องเที่ยว ที่มีผู้สนใจมาเช่าเลียงกันทุกวัน เพื่อเสี่ยงโชคลงไปร่อนทองเป็นจำนวนมาก

สำหรับการร่อนทองบางสะพาน เป็นวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่อดีตสืบเนื่องกันมาหลายชั่วอายุคน ถือเป็นวิถีชีวิตภูมิปัญญาชาวบ้าน และเป็นความภูมิใจที่ชาวร่อนทองทุกคนอนุรักษ์ไว้ โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการร่อนทอง คือ “เลียง” ซึ่งทำมาจากไม้ใยด้าย มีลักษณะ เหมือนกระทะ ใช้สำหรับการร่อนหาทองตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะไม่ชนิดนี้ทองจะไม่หลุดออกไปกับเศษหินเศษดิน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ ร่อนทอง คลองบางสะพาน หลังน้ำป่าหลาก พบทองเนื้อเก้าขายได้แพงกว่า 2 เท่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง