Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

แหล่งท่องเที่ยวระดับชาติ! เปิดแล้ว ขุนน้ำนางนอน คนทะลักชมความงามสระมรกต

15 พ.ย. 2561 - 14:17 น.

นักท่องเที่ยวทะลัก เปิดแล้ว ขุนน้ำนางนอน หลังปิดปรับปรุงจากปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าเมื่อช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ชี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับนานาชาติ จ่อเปิด ถ้ำหลวง ต้นปี 2562 เผย 13 ธ.ค.นี้ เตรียมอนุสาวรีย์ "จ่าแซม" มาตั้งไว้หน้าศาลา

ขุนน้ำนางนอน / เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้องวัด ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งทำการเปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอนและรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชนด้วย โดยมี พล.ต.คณเดช พ่วงบางโพ อดีต รอง ผอ.รมน.จว.เชียงราย, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15, นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าร่วม

โดยช่วงเช้ามีการประกอบพิธีสงฆ์และเปิดป้ายขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ จากนั้นได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในขุนน้ำนางนอนที่มีแหล่งน้ำสีเขียวมรกตเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ หลังจากที่ผ่านมาได้มีการฟื้นฟูสภาพและปรับภูมิทัศน์ภายในติดต่อกันมาประมาณ 4 เดือน เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากที่มีการขุดเจาะ ทดน้ำ และผันน้ำออกจากขุนน้ำ

รวมถึงถ้ำทรายทองที่อยู่ติดกันอย่างหนักเพื่อลดปริมาณน้ำจากถ้ำหลวงที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ในช่วงที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ ซึ่งพบว่าภายในมีความงดงามและร่มรื่นสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ขณะที่ชาวบ้านได้จัดรถขนส่งรับจ้างเที่ยวละ 30 บาท เพื่อรับนักท่องเที่ยวจากหมู่บ้านไปเยือนหน้าทางเข้าขุนน้ำนางนอนคนละ 30 บาท แต่หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะหาที่จอดและเดินเข้าไปเองก็สามารถทำได้

นายจงคล้าย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เร่งฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่ขุนน้ำนางนอนอย่างหนักเพราะวนอุทยานแห่งนี้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวระดับท้องถิ่นอีกแล้ว แต่เป็นระดับนานาชาติโดยผู้คนทั่วโลกกำลังจะไปเยือน โดยเฉพาะช่วงนี้มีการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 ที่ จ.เชียงราย เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 18-28 พ.ย.นี้ และเป็นฤดูท่องเที่ยว หรือฤดูหนาวด้วย ทำให้ผู้คนต่างทะลักไปยังถ้ำหลวงที่เป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก

นายจงคล้าย กล่าวต่อว่า จึงต้องมีการปรับพื้นที่ข้างเคียงเพื่อรองรับหรือแบ่งเบา ซึ่งก็คือขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ โดยมีการปรับภูมิทัศน์ภายในส่วนด้านนอกให้ย้ายร้านค้าออกไปยังจุดที่ชุมชนสามารถบริหารจัดการกันเองได้แบบตลาดประชารัฐ โดยวนอุทยานเป็นพี่เลี้ยงให้ คาดว่าจะสามารถแบ่งเบานักท่องเที่ยวจากถ้ำหลวงได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเป็นเพียงการพัฒนาขั้นต้นจึงจะมีการสำรวจถ้ำทรายทองบริเวณขุนน้ำนางนอนและแหล่งอื่นๆ ใกล้เคียง เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่สำหรับแบ่งเบาต่อไป เนื่องจากคาดว่าจะมีผู้ไปเยือนปีละหลายแสนคนแน่นอน

นายจงคล้าย กล่าวอีกว่า สำหรับถ้ำหลวงนั้น ในปัจจุบันยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้ แต่ภายนอกมีการพัฒนาทั้งศาลาอนุสรณ์สถาน สร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และทีมงานศิลปินที่มีฝีมือ ปัจจุบันสร้างเสร็จแล้วราว 60 เปอร์เซ็นต์ โดยวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ก็จะมีการนำอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงไปตั้งไว้หน้าศาลา ขณะที่ทางกรมอุทยานฯ จะมีการเปิดบริเวณถ้ำพระที่อยู่ใกล้กับถ้ำหลวงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการเข้าถ้ำ เพราะถ้ำดังกล่าวลึกเพียงประมาณ 40 เมตร จึงมีความปลอดภัย

"กรณีถ้ำหลวงจะรอให้น้ำแห้งจริงๆ คาดว่าราวเดือน ม.ค.-ก.พ.ปีหน้า จะเข้าไปสำรวจภายใน จากนั้นจัดทำแผนที่ศึกษาข้อมูลเรื่องน้ำและอื่นๆ ส่วนจะเปิดให้สามารถเข้าไปชมได้มากน้อยอย่างไรนั้น ก็จะมีการศึกษากันอีกที อย่างไรก็ตาม พื้นที่ด้านนอกก็พัฒนาควบคู่กันไปโดยสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวส่วนการบริหารจัดการก็คงใช้รูปแบบเดียวกับที่ขุนน้ำนางนอนต่อไป" นายจงคล้าย กล่าว

สำหรับกรณีกระแสข่าวเรื่องการรจัดเก็บเงินค่าที่จอดรถนักท่องเที่ยวนั้น ตนได้ให้หัวหน้าหน้าวนอุทยานฯ ได้ไปหารือกับผู้นำท้องถิ่นแล้วก็ทราบว่า มีการจัดเก็บค่ารถรับส่งโดยสมัครใจเพื่อความสะดวกต่อนักท่องเที่ยว ส่วนค่าที่จอดรถนั้นก็ได้แจ้งขอไม่ให้มีการเก็บรวมทั้งไม่ให้มีการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวแล้วเพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความประทับใจต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แหล่งท่องเที่ยวระดับชาติ! เปิดแล้ว ขุนน้ำนางนอน คนทะลักชมความงามสระมรกต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง