อธิบดีสถ.ทำพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล หลวงพ่อพูน ครบ 86 ปี

16 พ.ย. 2561 - 15:30 น.

นายสุทธิพงษ์ อธิบดีสถ. ทำพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล หลวงพ่อพูน ครบ 86 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุทธิพงษ์ อธิบดีสถ. – เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคลครบ 86 ปี พระมงคลวุฒาจารย์ (หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล) เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน หรือที่ประชาชนทั่วไปรู้จัก ก็คือ หลวงพ่อพูน

นายสุทธิพงษ์ อธิบดีสถ.

ซึ่งเป็นพระเกจิคณาจารย์ดังของไทย ทุกงานพิธีพุทธาภิเษก หรือพิธีมังคลาภิเษกไม่ว่าที่ใด ต้องกราบอาราธนาหลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน ไปนั่งปรกอธิษฐานจิตอยู่เสมอ เพราะท่านเป็นพระเถระผู้ใหญ่ของคณะสงฆ์อำเภอเสนา ที่บำเพ็ญสร้างบารมีมาตั้งแต่เยาว์วัย

พระมงคลวุฒาจารย์ (หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล) ท่านมีนามเดิมว่า “ทองพูน” ซึ่งหมายถึง มีคุณธรรมความดีเพิ่มพูนขึ้น นามสกุล สัญญะโสภี ซึ่งหมายถึง ผู้งดงามด้วยความทรงจำที่แม่นยำ เป็นมงคลนามและนามสกุลที่เหมาะเจาะหมดจด สมกับบทบาทปฏิปทาของพระเดชพระคุณตลอดมา

หากจะกล่าวถึง “สมณคุณ” ของท่าน ก็สรุปได้ 8 ประการ นั่นคือ 1. ยึดธรรมวินัยเป็นหลัก 2. รักในการเรียนรู้ 3. เชิญชูสัจจะบารมี 4. ทำความดีเป็นกิจวัตร 5. เคร่งครัดพุทธาคม 6. อุดมด้วยเมตตา 7. เจริญภาวนาเป็นนิจ และ 8. อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนาและประชาชน


รวมถึงการศึกษาของเด็กเยาวชน ทั้งยังได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กภายในวัดร่วมกับเทศบาลตำบลสามกอ และสนับสนุนช่วยเหลือทางด้านการศึกษา รวมถึงการสงเคราะห์เป็นการทั่วไปเป็นนิตย์มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน จนได้รับความเคารพนับถือจากประชาชนโดยทั่วไป

อ่านข่าวย้อนหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีสถ.ทำพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล หลวงพ่อพูน ครบ 86 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง