ยังมีหวัง เจ้าของใจอ่อน ให้โอกาสหนุ่มหาเงิน 1 แสน ซื้อเจ้าทองคำ ควายยิ้ม (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าของใจอ่อน – หลังจากสื่อเผยแพร่ภาพหนุ่มชัยนาทกับควายยิ้ม ความสุขเรียบง่ายด้วยวิถีพอเพียง โดย สุรัตน์ แผ้วเกตุ โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊คส่วนตัว และมีหลายสื่อไปทำข่าวจนดังกระหึ่มไปทั่วโลก ล่าสุด เจ้าของควายได้บอกขายเจ้าทองคำราคา 1 แสนบาท ทำให้คนรักควายอย่าง สุรัตน์ต้องน้ำตาตก ยิ้มไม่ออกเพราะไม่มีเงินซื้อเจ้าทองคำ เพื่อเลี้ยงต่อไป

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายสุรัตน์ กล่าวว่า เจ้าของควายได้ขายเจ้าถุงเงิน กับขวัญข้าว ควายเพศเมียที่นำมาฝากเลี้ยงไว้พร้อมกับเจ้าทองคำไปแล้ว โดยเมื่อวาน (16 พ.ย.) มีพ่อค้ามาดูตัวแล้วและจะมารับตัววันพรุ่งนี้ ส่วนเจ้าทองคำเขายังให้โอกาสผม

โดยความตั้งใจที่อยากได้เจ้าทองคำไว้ เพราะอยากอนุรักษ์วิถีชีวิตชาวนา โดยมีแผนว่านอกจากจะฝึกขี่แล้ว ต่อไปจะฝึกเทียมไถ โดยจะทำเป็นแปลงนาเล็กๆไว้ให้เขาฝึกไถนา และจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้การทำนาแบบโบราณ รวมทั้งได้รับรู้ถึงการออกคำสั่งควายว่าทำอย่างไร เป็นการอนุรักษ์วิถีของชาวนาไทยคู่กับควาย

นายสุรัตน์ กล่าวต่อว่า หากมีการช่วยเหลือเข้ามาจะปรับปรุงคอกเพื่อเตรียมลูกของข้าวหอม และเจ้าเพิ่มพูน ที่เกิดจากเจ้าทองคำ ให้มีคอกที่แห้งจะได้ปลอดภัยเวลาคลอด เนื่องจากทุกวันนี้ควายนอนในปลัก จะแช่น้ำตลอดทั้งคืนถ้าเขาคลอดในน้ำลูกของมันอาจตายได้ ซึ่งลูกตัวแรกต้องคืนให้กับธนาคารโค-กระบือฯ

นายสุรัตน์ กล่าวอีกว่า จากที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมเรื่องของการเป็นอาสาสมัครปศุสัตว์หลายครั้ง โดยเฉพาะการผสมเทียม ล่าสุดจนได้รับอุปกรณ์ เพื่อนำออกช่วยเหลือเกษตรกรในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นวัว ควาย แพะ แกะ ป่วย หรือเจ็บท้องคลอดจะเข้าไปดูแลให้เกษตรกรในพื้นที่ เฝ้าระวังโรคสัตว์ต่างๆ

รวมทั้งการทำวัคซีน เมื่อก่อนทำหน้าที่เป็นอาสาปศุสัตว์ไม่ได้มีโอกาสเลี้ยงเองเพราะทุนน้อย จึงมานั่งคิดว่าได้แต่ดูแลวัวควายของคนอื่น เคยวาดฝันในกระดาษว่ามีท้องฟ้า ภูเขา มีทุ่งนา กองฟาง และควาย ตอนนี้ใกล้เป็นจริงแล้ว มีข้าวหอม และเพิ่มพูน ควายเพศเมีย ที่ได้มาจากธนาคารโค-กระบือฯ

และอยากได้เจ้าทองคำเพื่อจะได้อยู่พร้อมหน้ากันเป็นครอบครัวเพื่อสร้างรอยยิ้มให้ที่นี่ไปเรื่อยๆ และยินดีต้อนรับผู้ที่จะเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย และเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9

ด้าน เจ้าของควาย (ไม่ประสงค์ออกนาม) กล่าวว่า หลังจากเป็นข่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีคนมาติดต่อขอซื้อเจ้าทองคำ ในราคา 100,000 บาท แต่เห็นว่านายสุรัตน์รักเจ้าทองคำ จึงให้โอกาสหาเงินมาซื้อเจ้าทองคำ โดยยังไม่ขายให้คนอื่นในตอนนี้ ส่วนควายเพศเมีย 2 ตัวที่ฝากเลี้ยงไว้พร้อมกับเจ้าทองคำมีพ่อค้ามาติดต่อซื้อแล้วโดยจะเข้ามารับตัวในวันพรุ่งนี้(18พ.ย.61)

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการจะร่วมไถ่ชีวิตเจ้าทองคำเพื่อให้อยู่กับนายสุรัตน์ต่อไป สามารถติดต่อได้ทางเฟสบุค “สุรัตน์ แผ้วเกตุ” หรือ ทางโทรศัพท์ 087-203-0889

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

อ่านข่าว เห็นแล้วยิ้มตาม หนุ่มแชร์วิถีชีวิตเรียบง่าย ข้างกายมี เจ้าทุยทำหน้ายิ้มตาม

อ่านข่าว หนุ่มเศร้า ทองคำ ควายยิ้ม ถูกเจ้าของขาย ตัวละแสน รับอยากเลี้ยงต่อ แต่ไม่มีเงินซื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน