ผบช.สตม.บินสนามบินภูเก็ตถกแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น จัดจนท.-อุปกรณ์เพิ่ม

17 ม.ค. 2560 - 13:15 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ม.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นัดประชุมหารือกับ พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นบริการรวดเร็ว รอบคอบ โปร่งใส ตรวจสอบได้ มาตรฐานสากล สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังจากการลงพื้นที่ตรวจด่านชายแดนด้านอีสานและภาคตะวันออก พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. บินด่วนไปยังสนามบินภูเก็ต เรียกประชุมระดับผู้บริหาร ตม.ภูเก็ต พร้อมทั้งเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือ เพื่อแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่นเป็นการด่วน เน้นการแก้ปัญหาแบบบูรณการทั้งระบบ

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ภายหลังจากนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐและเป็นช่วงไฮซีซั่น ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการเปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่ มีจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จากสถิติปี 2559 ที่ผ่านมา พบว่าสนามบินภูเก็ตมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วมาก แม้ว่านักท่องเที่ยวจะลดลงไปบ้างในช่วงก.ย.-พ.ย. แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเพิ่มมาแทน ทำให้บางช่วงเวลาอาจมีผู้โดยสารหนาแน่น

ในวันนี้ตนจึงบินด่วนมาประชุมเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขเป็นการด่วน พร้อมทั้งตรวจดูความพร้อมในการดูแลนักท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์ ตนได้สั่งการให้หน่วยงาน ตม.ในพื้นที่ใกล้เคียงจัดกำลังพลมาเสริม ให้ศูนย์สารสนเทศ ตม. จัดหาอุปกรณ์มาเพิ่ม รวมทั้งขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ Out Source จากการท่าอากาศยานภูเก็ตมาช่วย ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม.

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ท่าอากาศยานภูเก็ต ศุลกากร สายการบิน สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม เพื่อปรับรูปแบบการทำงานให้สอดประสานกัน ลดความซ้ำซ้อนของงาน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น

ขณะนี้ได้จัดหาระบบตรวจข้อมูลทางชีวภาพ (Biometrics) ซึ่งเป็นระบบตรวจคนเข้าเมืองระบบใหม่ มาทำแทนระบบเดิมที่ใช้มาเป็นเวลานาน เนื่องจากการทำงานของ ตม. ณ ท่าอากาศยาน เป็นการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานอย่างหนัก จึงมีอายุการใช้งานสั้นกว่าปกติ จึงกำหนดให้จัดหาระบบที่ทันสมัยมาเพิ่มเติม และทดแทนระบบเดิมในอนาคตอันใกล้ พร้อมทั้งมีการจัดหาระบบช่องตรวจอัตโนมัติมาติดตั้งที่ท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อให้บริการกับผู้โดยสารคนไทย และนำกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนนี้ไปตรวจผู้โดยสารต่างชาติ

ผบช.สตม. กล่าวอีกว่า ในวันนี้ตนมาตรวจเยี่ยม และประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อบูรณงานร่วมกัน พร้อมทั้งรับฟังข้อปัญหาจากเจ้าหน้าที่ ส่วนใดที่ สตม. สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ก็จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด เน้นรวดเร็ว รอบคอบ โปร่งใส ตรวจสอบได้ มาตรฐานสากล ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานสอดประสานกัน เพิ่มความคล่องตัว ปรับลดความซ้ำซ้อนของงานบางอย่างเพื่อให้การบริการผู้โดยสารเร็วขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในช่วงตรุษจีนและวาเลนไทน์ ให้ได้รับความสะดวก รวดเร็ว และสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบช.สตม.บินสนามบินภูเก็ตถกแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น จัดจนท.-อุปกรณ์เพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง