‘ศรีวราห์’ ขออนุมัติหมายจับ 8 คนร้าย คดีวางบึ้มเสาไฟฟ้า 18 จุด กับคดียึดกระสุนปืน 965 นัดซุกในป่า ก่อนรับมอบตัว 2 มือวางไปป์บอมถล่มเสาไฟฟ้า พร้อมยึดอาวุธปืนกว่าร้อยกระบอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนร้าย ป่วนใต้ / เมื่อวันที่ 21 พ.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และนายตำรวจระดับสูงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 9 เดินทางมาที่ศาลจังหวัดปัตตานี เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 8 คน

แยกเป็นคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าพื้นที่ จ.ปัตตานี จำนวน 18 จุด เมื่อวันที่ 7 เมย.2560 ศาลอนุมัติหมายจับจำนวน 5 คน โดยสามารถจับกุมตัว นายแวอาลี สะนิ อายุ 31 ปี ส่วน 4 คนที่เหลือยังหลบหนี และคดีเครื่องกระสุนปืนที่ยึดได้ในป่า ต.บางเขา อ.หนองจิก จำนวน 965 นัด เมื่อวันที่ 2 พย.ที่ผ่านมา ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 3 คน และสามารถจับกุมได้ 1 คน คือนายอะหะมะ อีปง ส่วนอีก 2 คนยังหลบหนี

จากนั้นจึงเดินทางมา ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เพื่อแถลงข่าวผลการจับกุมและยึดอาวุธปืน จำนวน 165 กระบอก กระสุนปืน 1,147 นัด ผู้ต้องหา 152 คน ส่วนคดียาเสพติดสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1,798 คน พร้อมของกลางยาเสพติดจำนวนมาก

ซึ่งผลการจับกุมครั้งนี้ เป็นการเปิดแผนกวาดล้างจับกุมกลุ่มปืนมือ และปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1-20 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นไปอย่างเข้มข้น ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ในการดูแลความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ในห้วงเทศกาลลอยกระทงและเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะถึง

ขณะเดียว พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า รับมอบตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 2 ราย คือ นายแวอาลี สะนิ และ นายอะหะมะ อีปง ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จาก พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43

ซึ่งในการรับมอบตัวได้เชิญทนายความ และครอบครัวของทั้ง 2 คน มาร่วมสังเกตการณ์ในช่วงที่สอบสวน โดย รอง ผบ.ตร. นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เข้าสู่กระบวนการตรวจร่างกายจากแพทย์ เพื่อหาร่องรอยความผิดปกติ หรือบาดแผลจากตัวผู้ต้องหาในขณะถูกควบคุมตัว แต่ผลการตรวจไม่พบบาดแผลใดๆ

โดยรอง ผบ.ตร. ดำเนินการซักถามผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพ โดยนายแวอาลี สะนิ ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า สารภาพว่า นำระเบิดชนิดไปป์บอมวางระเบิดเสาไฟฟ้า จำนวน 3 ต้น

ส่วนนายอะหะมะ อีปง สารภาพว่า นายเสรี แวมามะ แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ และมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี นำกระสุนปืนมาให้เก็บซุกซ่อนไว้ ซึ่งภายหลังจากรับมอบตัว และดำเนินตามกรรมวิธีแล้วเสร็จจึงมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน