Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

หมอสูติฯชี้ วัยรุ่นซั่มกันคืนลอยกระทงห้ามไม่ได้ แนะหากคิดว่าคืนนี้โดนแน่ จงพกถุง

22 พ.ย. 2561 - 18:20 น.

ลอยกระทง - สูตินรีแพทย์ เผยเรื่องเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ ไม่ว่าจะเทศกาลใดๆก็ตาม ชี้หากรู้ว่าคืนนี้จะต้องมีเซ็กซ์แน่ๆ ก็ควรจะป้องกัน

ลอยกระทง - เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลพิจิตร เผยว่า แทบทุกเทศกาลเฉลิมฉลอง จะเห็นข่าวหน่วยงานของรัฐ ออกมาเตือนให้ระวังการเสียสาว โดยเฉพาะช่วงวันวาเลนไทน์ ลอยกระทง หรือปีใหม่ สงกรานต์ มีหมด

ซึ่งเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์คงห้ามไม่ได้ แต่มีข้อกังวลอยู่ว่าหากเกิดการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่พร้อม อาจมีความเสี่ยงตามมาหลายอย่างคือ ท้องไม่พร้อม โดยเฉพาะในวัยรุ่นอายุ 19 ปี ลงมา หรือคนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หรือ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ต้องมากับความรับผิดชอบ ทั้งหญิงและชาย ต้องรับผิดชอบกับเด็กที่จะเกิดมา สังคม ครอบครัว พ่อ แม่

"ในวันลอยกระทง หากบางคู่ตั้งใจว่าจะมีเพศสัมพันธ์แน่ๆ ต้องรู้จักป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ ยืดอกพกถุงยางอนามัย ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย ถ้าไม่อยากให้มีเพศสัมพันธ์เกิดขึ้น ก็ต้องรู้จักปฏิเสธ อย่าไปกันสองต่อสอง อย่าปล่อยให้บรรยากาศเป็นใจ"

พญ.ชัญวลี เผยต่อว่า อย่าคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียว คืนเดียวแล้วไม่มีปัญหา เพราะเมื่อไหร่ที่ไข่ตกมีโอกาสท้องได้ ยิ่งเวลาตื่นเต้นไข่ชอบตก ดังนั้นต้องป้องกัน สวมถุงยางอนามัย แต่ถ้าพลาดแล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากังวลควรไปพบแพทย์เพื่อคุมกำเนิดหลังตั้งครรภ์ ซึ่งจะมียาคุมฉุกเฉินก็ช่วยได้

ประสิทธิภาพในการคุมกำเนินแค่ 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่ 100 เปอร์เซ็นต์ ผลกระทบที่สองคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีหลากหลาย อย่าลืมว่ารู้หน้าไม่รู้ใจ และปัจจุบันเชื้อเอชไอวียังมีการระบาดอยู่ในประเทศไทย อีกทั้ง หากมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารเสพติดต้องระวังมากๆ เสี่ยงถูกล่วงละเมิดทางเพศได้

พญ.ชัญวลี เผยต่อว่า "ช่วงหลังเทศกาลต่างๆ จะมีผู้หญิงมาพบหมอสูติฯเยอะ อย่างที่ตนรักษา ก็จะมาด้วยอาการปัสสาวะแสบขัด เจ็บแสบช่องคลอด บางคนเข้าใจว่าตัวเองแพ้ผ้าอนามัย แต่ไม่ใช่ ดังนั้นหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ให้รีบมาพบแพทย์ เพราะอาการดังกล่าวอาจจะเกิดจากการเป็นเริม หนองใน ถ้าไม่ป้องกัน หรือป้องกันไม่ 100 เปอร์เซ็นต์"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอสูติฯชี้ วัยรุ่นซั่มกันคืนลอยกระทงห้ามไม่ได้ แนะหากคิดว่าคืนนี้โดนแน่ จงพกถุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง