สลด! แม่พะยูนคลอดลูกไม่ออก ตายทั้งกลม กลางทะเลตรัง ขนซากลูกหลุดออกมา

ตายทั้งกลม

สลด! แม่พะยูนคลอดลูกไม่ออก ตายทั้งกลม กลางทะเลตรัง เจ้าหน้าผงะ ระหว่างขนซากลูกหลุดออกมาพร้อมรก เร่งผ่าพิสูตรสาเหตุการตาย

ตายทั้งกลม วันที่ 26 พ.ย. นายบัญญัติ กังงิ่น อายุ 41 ปี ได้ประสานไปยังทีมพิทักษ์ดุหยง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังขับเรือหางยาวไปเจอซากพะยูนลอยตายอยู่ระหว่างร่องน้ำทะเล เส้นทางเกาะลิบง-หาดยาว ซึ่งตอนแรกคิดว่าเป็นศพคนเสียชีวิต จึงตัดสินใจขับเรือเข้าไปดูใกล้ๆ ก่อนพบว่าเป็นซากพะยูน

จากนั้นทีมพิทักษ์ดุหยงพร้อมชาวบ้าน จึงช่วยกันลากซากพะยูนขึ้นฝั่ง และย้ายขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง ระหว่างนั้นพบว่ามีซากลูกพะยูนหลุดออกมาจากท้องของปลาพะยูนตัวดังกล่าว หลังจากนั้นจึงส่งต่อไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เพื่อผ่าพิสูจน์ซากและหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

เบื้องต้นพบว่า เป็นพะยูนเพศเมีย ขนาดลำตัวยาว 2 เมตร ขนาดกว้างรอบตัว 2 เมตร และหนัก 250 กิโลกรัม ตายมาแล้วประมาณ 24 ชั่วโมง แต่ไม่พบบาดแผลใดๆ สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายน่าจะเกิดมาจากการพยายามคลอดลูกของแม่พะยูน แต่เนื่องจากคลอดไม่ออก สุดท้ายเลยตายทั้งกลม

บทความก่อนหน้านี้ယူကရိန်းစစ်သင်္ဘော ၃ စင်း ကို ရုရှားက ဖမ်းဆီးခဲ့တာကြောင့် ရုရှားသံရုံးရှေ့ လူရာချီပြီး ဆန္ဒပြခဲ့ကြ
บทความถัดไปจุดจบ หาบเร่แผงลอย กทม.ไม่อนุโลมให้กลับมาขาย ทางเท้าคือที่คนเดิน!