เพิ่งพ้นโทษมา 3 เดือน! หนุ่มป่วยจิตหลอน คิดว่าโดนทำ คุณไสย คว้าปืนจ่อยิงขมับ หมอสมุนไพร เสียชีวิตสลด เมียสุดช็อก เผยสามีกับมือปืนเป็นญาติสนิทกัน ไม่คิดว่าปืนที่ซื้อมาจะมาใช้ยิงคนกันเองแบบนี้

คุณไสย / เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ร.ต.อ.ณัฐทัญ ท้วมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังชิ้น เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงด้วยอาวุธปืน ที่บ้านเลขที่ 63 ม.5 บ้านสบป้าก ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.วรพล พลมณี ผกก.สภ.วังชิ้น ทราบ และรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.ท.นนทชัย ไชยวัฒนานนท์ รอง ผกก.สส.สภ.วังชิ้น ตำรวจชุดสืบสวน และสายตรวจตำบลแม่ป้าก

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ บริเวณเก้าอี้นั่งหน้าบ้านพบรอยเลือด แต่ไม่พบผู้บาดเจ็บเนื่องจากญาติได้นำส่งโรงพยาบาลวังชิ้น ทราบชื่อคือ นายหล้า สารแห้ง อายุ 67 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเป็นเจ้าของบ้าน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดเข้าบริเวณขมับ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวน นางบัวแผง สารแห้ง อายุ 63 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต ให้การว่า ขณะเกิดเหตุ ตนอยู่ภายในบ้าน ส่วนสามีของตนนั่งอยู่หน้าบ้าน และลูกชายกำลังทำกับข้าวอยู่ จู่ๆได้ยินเสียงปืนดังขึ้น ตนจึงวิ่งออกมาดูก็พบว่า นายหล้า ถูกยิงล้มลงกับพื้น แต่ยังรู้สึกตัว ตนจึงรีบเรียกชาวบ้านให้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตดังกล่าว

นางบัวแผง ให้การต่อว่า ปกตินายหล้าเป็นหมอพื้นบ้าน ช่วยเหลือชาวบ้านเวลาที่มีอาการเจ็บป่วยจากโรค เช่น งูสวัส หรือเป็นฝี เป็นตุ่ม ถูกแมลงกัดต่อย แผลโดนน้ำร้อน และโดนไฟลวก ซึ่งนายหล้าจะท่องคาถาทำน้ำมนต์ช่วยดับพิษตามความเชื่อของชาวบ้าน แต่ไม่ได้เป็นอาจารย์ไสยศาสตร์

“ซึ่งขณะที่ทำบริกรรมคาถา ทำพิธีน้ำมนต์ อาจหันหน้าไปทางบ้านนายก้าน ซึ่งอาจทำให้นายก้านเข้าใจผิด ขณะเมาสุรา และประกอบกับมีอาการทางโรคประสาทหลอน ทำให้เกิดความระแวงว่าถูกทำไสยศาสตร์ใส่ จนทำให้ป่วยและไม่สบาย เวลาเมาสุรามักบ่นถึงเรื่องนี้เสมอ จนล่าสุดได้เดินเข้ามาใช้ปืนจ่อยิงสามี ขณะนั่งพักหน้าบ้านหลังกลับจากทุ่งนา โดยไม่รู้ตัว” นางบัวแผง กล่าว

นางบัวแผง ให้การอีกว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยทะเลาะกัน มีแต่ผู้ก่อเหตุบ่นคนเดียว เวลาหายเมาก็ไปมาหาสู่เป็นปกติ เพราะเป็นญาติบ้านติดกัน ช่วยเลี้ยงดูกันมาแต่เด็ก เหมือนลูกเหมือนหลาน มามีอาการเกี่ยวกับประสาทก็เวลาเมาเหล้า เมื่อ 2 เดือนก่อน คนก่อเหตุถูกหวยเลข 85 ได้เงินเป็นหมื่น ก็ทราบข่าวเอาเงินไปซื้อปืนมาไว้ แต่ไม่นึกเลยว่าจะมาก่อเหตุจ่อยิงคนกันเองจนเสียชีวิต ตนเป็นภรรยาผู้ตายทำใจลำบากและสงสารแม่ของมือปืน และพี่ชายมือปืน ที่มาก่อเหตุในครั้งนี้

ต่อมา พ.ต.อ.วรพล นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการจับกุม นายก้าน (ขอสงวนนามสกุล) จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุยิงนายหล้าจริง หลังจากที่ยิงเสร็จแล้วก็ได้นำลูกปืนไปทิ้งบริเวณสระน้ำ ส่วนสาเหตุนั้น คิดว่านายหล้าทำไสยศาสตร์ใส่ตนและทำให้ตนไม่สบาย จนเกิดอาการคิดมากมาหลายปี ก่อนก่อเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัตินายก้าน เพิ่งพ้นโทษมาได้ประมาณ 3 เดือนด้วยคดียาเสพติด และตรวจสอบมีบัตรผู้ป่วยจิตเวชจากโรงพยาบาลสวนปรุง เข้ารับการรักษาตั้งแต่ วันที่ 21 เม.ย. 2540 ตำรวจตัวจึงนำตัวไปดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน