เผยเหตุขยะเต็ม พุทธอุทยาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพราะเอารถขยะไปซ่อมอยู่

28 พ.ย. 2561 - 15:45 น.

ขยะ – ปลัดเทศบาล แจงกรณีขยะล้น พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง เพราะรถขยะ อยู่ในระหว่างส่งซ่อมเนื่องจากใช้งานมานานกว่า 12 ปี เผยเตรียมซื้อคันใหม่อยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขยะ – จากกรณีที่มีชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ร้องผ่านสื่อ หลังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองชาว จ.อำนาจเจริญ มีขยะจำนวนมากล้นถังเกลื่อนกลาด ส่งกลิ่นเหม็นคุ้งไปทั่วพุทธอุทยาน ทำให้ประชาชนที่เดินทางมาสักการะ พระมงคลมิ่งเมือง และประชาชนที่มาออกกำลังกายช่วงเย็นได้รับความเดือดร้อน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เพื่อตรวจสอบ พบว่าขยะที่ล้นออกมาจากถังขยะ จนไม่สามารถนำขยะมาทิ้งได้ตามปกติ และถูกปล่อยทิ้งไว้นานกว่า 2-3 อาทิตย์ โดยไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบเข้ามาดูแลแก้ไขนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่มาจัดเก็บขยะไปทิ้ง และทำความสะอาดรอบบริเวณดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการเดินตรวจสอในเขตพุทธอุทยาน ยังพบบางจุดที่มีขยะหลงเหลืออยู่ เช่น ถุงพลาสติก แก้วน้ำ กล่องโฟมใส่อาหาร ซึ่งเป็นขยะที่ย่อยสลายยาก หมักหมมกองกันอยู่เป็นจุดๆ ที่ยังถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างนั่น โดยไม่มีการเก็บกวาด หรือกำจัดขยะดังกล่าวอย่างถูกวิธี

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เพื่อสอบถาม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ทว่า นายสุเวช ทรงอยู่สุข ปลัดเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ที่รักษาการแทนนายกเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ที่ลาออก ไม่อยู่ เนื่องจากติดประชุม

ผู้สื่อข่าวจึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามข้อเท็จจริง เกี่ยวกับเรื่องขยะที่ล้นพุทธอุทยาน ทำให้ทราบว่า สาเหตุที่ทำให้ขยะล้นพุทธอุทยาน เนื่องมาจากก่อนหน้าที่สถานที่ดังกล่าว ใช้เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรม หมอชวนวิ่ง ทำพวกถุงพลาสติก แก้วน้ำ กล่องโฟมใส่อาหาร ที่ใช้แล้วถูกทิ้งที่สถานที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมากกว่าปกติ

กอปรกับรถขยะที่ทางเทศบาลใช้เกิดชำรุด เพราะรถคันดังกล่าวมีอายุการใช้งานมากว่า 12 ปี อยู่ระหว่างส่งซ่อม ทำให้การเก็บขยะเป็นไปอย่างล่าช้า อีกทั้งรถที่อยู่ก็ไม่เพียงพอต่อการเก็บขยะจำนวนมากในทีเดียว แต่ในช่วงเช้าทางเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ได้จัดขยะในพื้นที่ดังกล่าวจนหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยเหตุขยะเต็ม พุทธอุทยาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพราะเอารถขยะไปซ่อมอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง