Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

ขอนแก่นปิดเมือง! นับแสนสวมชุดลายแคนแก่นคูน รำบวงสรวง โชว์ 95 ประเทศทั่วโลก

28 พ.ย. 2561 - 19:55 น.

ขอนแก่นปิดเมือง! นับแสนสวมชุดลายแคนแก่นคูน รำบวงสรวง โชว์ 95 ประเทศทั่วโลก เหลืองอร่ามสุดตระการตาทั่วทั้งเมือง

วันที่ 28 พ.ย. ที่บริเวณโดยรอบศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ถนนศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำประชาชนชาวขอนแก่นจากทั้ง 26 อำเภอ พร้อมใจกันสวมใส่ชุดชุดนางรำสีเหลืองดอกคูน ที่มีลายแคนแก่นคูน ลายผ้าไหมประจำ จ.ขอนแก่น

โดยนางรำฝ่ายหญิง สวมใส่เสื้อสีเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นสีเข้ม ลายแคนแก่นคูน และผ้าสไบลายแคนแก่นคูน ขณะที่ฝ่ายชาย เปลี่ยนจากฝ้าซิ่นเป็นกางเกงขายาว ก่อนพร้อมใจกัน เพื่อร่วมกันรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย พระพุทธอภัยมงคลสมังคี, พระพุทธพระลับ, พระธาตุขามแก่น, เจ้าพ่อมอดินแดง, ศาลหลักเมืองขอนแก่น, พระนครศรีบริรักษ์ ,เจ้าพ่อมเหศักดิ์ ,พระพุทธรูปจากวัดหนองแวงพระอารามหลวง, พระพุทธรูปจากวัดกลางพระอารามหลวง และพระพุทธรูปจากวัดป่าแสงอรุณ

โดยก่อนการประกอบพิธีรำบวงสรวงนั้น ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้นำกล่าวคำบูชาสักการะ 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด ก่อนจะเริ่มต้นการรำบวงสรวง โดยมีนางรำรวม 70,000 คน ยืนประจำจุดที่ทางจังหวัดได้จัดโซนไว้ให้สำหรับนางรำทั้ง 26 อำเภอ จนเต็มถนนศรีจันทร์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ยาวไปจนถึงถนนมิตรภาพ และถนนรถไฟ รวมทั้ง ถนนเทพารักษ์ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ทำการปิดถนนในเส้นทางทั้งหมด

จากนั้นผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณให้รำประกอบเพลง 3 บทเพลง ประกอบด้วย เพลงขอนแก่นวันนี้, เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว และเพลงดอกคูน เสียงแคน โดยนางรำทุกคนได้พร้อมใจกันรำบวงสรวงด้วยท่ารำที่มีการฝึกซ้อมมาตลอดทั้งเดือน ซึ่งท่ารำทั้งหมด เป็นท่ารำที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ก่อนจะมีการจุดพลุ 221 นัด เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองจ.ขอนแก่น ครบรอบ 221 ปี และเป็นการเริ่มงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จ.ขอนแก่น ประจำปี 2561

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การประกอบพิธีรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการพร้อมใจกันของคนขอนแก่นที่ได้มีการจัดกิจกรรมนี้สืบทอดต่อกันมาทุกปี โดยกำหนดให้วันที่ 28 ธ.ค.ของทุกปีที่ชาวขอนแก่นพร้อมใจกันประกอบพิธีบวงสรวง และรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งจังหวัด ก่อนเข้าสู่งานบุญประจำปี คืองานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด ประจำปี 2561

“ปีนี้นอกจากความพร้อมเพรียงและความตั้งใจของชาวขอนแก่นที่ได้สวมใส่ชุดนางรำที่สวยงามที่เป็นลายแคนแก่นคูน ที่จัดเป็นอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่น และเป็นลายผ้าไหมที่สวยงามลายแรกของโลก อีกทั้งในปัจจุบันขอนแก่นได้ถูกยกให้เป็นมหานครแห่งมัดหมี่โลก ซึ่งจัดเป็นการแสดงศักยภาพของการเป็นเมืองแห่งผ้าไหม เมืองแห่งผ้าธรรมชาติ ที่มีการบริหารจัดการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ววันนี้”

สำหรับพิธีรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาจาก 95 ประเทศทั่วโลก เพื่อชมความสวยงาม ความสมัคร สมานสามัคคีของชาวขอนแก่น โดยจัดอัฒจันทร์ที่นั่งสำหรับชาวต่างชาติที่มาเยือนได้นั่งชม และเก็บภาพความประทับใจกลับไปประชาสัมพันธ์ให้ประเทศตัวเองได้รู้จักจ.ขอนแก่น ว่ามีของดีอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้จัดที่นั่งเป็นหมอนขิตลายแคนแก่นคูน ซึ่งเป็นลายผ้าไหมประจำจ.ขอนแก่น ให้ต่างชาติได้รู้จักกันสู่สากลอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่นปิดเมือง! นับแสนสวมชุดลายแคนแก่นคูน รำบวงสรวง โชว์ 95 ประเทศทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง