Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ช็อกกลางป่า! ขับผ่านเขาใหญ่ตอนกลางคืน ชนสนั่น ช้างป่า ตายคาที่

29 พ.ย. 2561 - 15:30 น.

ช็อกกลางป่า! ขับผ่านเขาใหญ่ตอนกลางคืน ชนสนั่น ช้างป่า ตายคาที่

ช้างป่า / จากกรณีเมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.เข็มชาติ แปดแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุรถกระบะแวน 4 ประตู ชนช้างป่าอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ที่ออกมาหากินนอกเขตบนถนนทางหลวงชนบท-ผ่านศึก ระหว่างบ้านกุดคล้า บ้านเหวปลากั้ง หมู่ 13 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง ผกก.สภ.หมูสี นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย สว่างวิชชาธรรม ปากช่อง (เขตหมูสี ) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบรถกระบะ สีขาวแวน 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ ไทยรุ่ง ทะเบียน ฏภ-2945 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่กลางถนน สภาพรถด้านหน้า กันชน แผงหน้า ฝากระโปรง กระจกหน้าแตก พังยับเยิน หลังคารถยุบอัดลงไปทับ นายณครินทร์ บุญชัย อายุ 58 ปี ชาวดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ผู้ขับขี่เสียชีวิตติดเบาะนั่งคนขับขี่ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันใช้เครื่องดักถ่างนำผู้เสียชีวิตใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงนำออกมาจากซากรถ

สาเหตุ ขับชนช้างป่าจะข้ามถนน อย่างแรงจนทำให้ช้างล้มลงมาทับหลังคารถและช้างป่าได้รับบาดเจ็บ พบเลือดช้างหยดเป็นทาง พื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน ห่างจากอุทยานฯเขาใหญ่ ประมาณ 2 กม.

ล่าสุดวันที่ 29 พ.ย. 'หมอล็อต' นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช นำทีมออกค้นหาช้างชื่อเจ้าด้วน ช้างเพศผู้อายุประมาร 8-10ปี น้ำหนักประมาณ 3.000 กก.หรือ 3 ตัน ลักษณะปลายหางด้วน ที่ถูกรถคันดังกล่าวชน จนได้รับบาดเจ็บ ขาทั้ง 4 ขา และเดินกลับเข้าไปในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ โดยมีช้างเพศผู้เจ้างาบิด คอยเดินตามอยู่ใกล้กันซึ่งหลังเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ ประจำสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรีและอุทยานฯเขาใหญ่ ได้เข้าติดตามอาการของช้างป่าตลอดทั้งคืน แต่ไม่กล้าเข้าไปใกล้ตัว ซึ่งในช่วงกลางวันพบช้างเจ้าด้วนยืนหลบในป่า คาดว่าบริเวณบาดแผลยังมีการระบม และกระดูกขาทั้ง 4 ขาไม่น่าหัก ต้องคอยเฝ้าดูอาการว่าจะมีอาการอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่

ด้าน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นถนนเชื่อมโยงพื้นที่หมู่บ้าน เป็นทางลัดตัดจากถนนธนะรัชต์ ด่านประตูศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แยกขวาชื่อถนนผ่านศึก เลาะใกล้แนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ไปบรรจบถนนมิตรภาพ ขึ้นมอกลางดง ระยะทางประมาณ 30 กม.โดยในช่วงกลางคืนจะไม่ค่อยมีรถวิ่ง ทางเปลี่ยว ช้างป่าและสัตว์ป่าอื่นๆ ออกมาหากินประจำในบริเวณนี้

คนนอกพื้นที่เห็นว่าถนนโล่งไม่มีรถวิ่งจึงขับรถเร็วไม่ระวังสัตว์ป่าออกมาขวางถนน จึงเป็นเหตุให้ชนช้างป่า กระทิง และกวาง ซึ่งมีป้ายเตือนเป็นระยะ

โดยนายณครินทร์ บุญชัย ผู้ตายขับรถจาก อ.มวกเหล็ก มุ่งหน้าจะมาบ้านกุดคล้า เขาใหญ่ แล้วชนช้างป่าอย่างจัง และบริเวณนี้เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมามีรถกระบะขับชนช้างป่าพังยับและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ มาแล้ว เนื่องจากพื้นที่บริเวณริมถนนเป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพด

ด้าน พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง ผกก.สภ.หมูสี กล่าวว่า ถนนเส้นนี้อยู่ใกล้แนวเขตอุทยานฯ มีสัตว์ป่า เช่นช้างป่า กระทิง เก้งกวาง ออกมาหากิน ทุกวัน ส่วนใหญ่อุบัติเหตุรถชนสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นคนนอกพื้นที่ และทางเปลี่ยว จึงใช้ความเร็ว เมื่อช้างป่าออกมาขวางถนนจึงเบรกไม่ทัน จึงขอเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางนี้ อย่าขับรถเร็ว สังเกตป้ายสัตว์ป่าข้ามถนน เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นเส้นทางสัตว์ป่าออกหากิน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกกลางป่า! ขับผ่านเขาใหญ่ตอนกลางคืน ชนสนั่น ช้างป่า ตายคาที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง