พระอาพาธ ฉันน้ำชูกำลังไม่ได้สติ หนวกหู เจ้าอาวาส เสียงดัง แทงมรณภาพ

วันที่ 3 ธ.ค. พ.ต.ต.สุเนตร สรรพ์สมบัติ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมกำลังไปตรวจที่เกิดเหตุพระ แทง กันในวัดพิชัยบวร ต.นามะเฟือง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณเสาเพิงหน้ากุฏิพระอธิการสีดา สีลธโร อายุ 91 ปี เจ้าอาวาส พบเลือดไหลนองพื้นรอบเสา กู้ชีพเทศบาลตำบลนามะเฟืองนำส่ง รพ.หนองบัวลำภู และมรณภาพในเวลาต่อมา โดยมีบาดแผลถูกทงที่บริเวณชายโครงด้านซ้าย 3 แผง ที่แขนขวามีรอยเฉือน 1 แผล

ส่วนคนก่อเหตุคือพระลูกวัดชื่อ พระวันชัย แสงชา อายุ 31 ปี บวชได้ 1 พรรษา อยู่กุฏิใกล้ๆ กัน ถูกชาวบ้านล้อมจับพร้อมมีดปลายแหลมเปื้อนเลือด 1 เล่ม ได้รับบาดเจ็บมีแผลที่ศีรษะ ต้องนำไปรักษาที่ ร.พ.หนองบัวลำภู

ก่อนจะคุมตัวมาทำแผนในจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางชาวบ้านนับร้อยที่มารอดู โดยเจ้าหน้าที่นำตัวไปชี้จุดในกุฏิที่เจ้าตัวบอกว่า ได้ดื่มยาบำรุงร่างกายยี่ห้อดังก่อนจะคว้ามีดไปแทงเจ้าอาวาส ก่อนถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้

โดยการทำแผนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ในกุฏิของพระวันชัยยังพบฝาขวดยาบำรุงร่างกายอยู่จำนวนหนึ่ง จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบคดี

จากการสอบถามแม่ของผู้ต้องหา ทราบว่า ตอนเช้าพระลูกชายบอกว่าฉันอาหารไม่ค่อยได้ อยากให้ซื้อยาบำรุงร่างกายยี่ห้อดังมาถวาย จึงได้ซื้อมาถวาย 4 ขวด ไม่คิดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พระก่อเหตุขึ้นมาได้ ขณะที่ลูกของเจ้าอาวาส ได้บอกว่า เจ้าอาวาสจะเป็นคนพูดตรงไปตรงมา เสียงดัง ซึ่งอาจจะไปพูดกับผู้ต้องหาจนเกิดอาการเก็บกด ก่อนจะดื่มยาบำรุงร่างกายเข้าไปมากจนควบคุมสติไม่อยู่แล้วมาก่อเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบที่มาที่ไปของเหตุการณ์ รวมทั้งตรวจสภาพจิตของผู้ต้องหาเพื่อประกอบคดีกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน