'ศรีวราห์' จัดให้! ตร. 2 แสนคน ตั้งด่านตรวจเข้ม ดูแลประชาชน ช่วงปีใหม่

3 ธ.ค. 2561 - 22:20 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตำรวจ 2 แสนนาย เตรียมพร้อมดูแลและอำนวยจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ คงมาตรการยึดรถเมาแล้วขับ ตามคำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและอุบัติเหตุทางท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2562 โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม – 2 มกราคม 2562


พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ในส่วนของมาตรการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรกับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2562 ยังคงใช้มาตรการเดิมในการดูแลความเรียบร้อยเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา อาทิ การห้ามนั่งท้ายรถกระบะ ที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และยังถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ฯ ห้ามรถบรรทุกวิ่งในช่วง 7 วันอันตราย ยกเว้นเป็นกรณีจำเป็นต้องขออนุญาต เช่นเดียวกับมาตรการยึดรถเมาแล้วขับตามคำสั่ง คสช.ยังคงนำมาใช้เช่นเดิม เนื่องจากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาค่อยข้างได้ผล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า อีกทั้งยังมีการตั้งด่านตรวจเข้มในถนนสายหลัก สายรอง โดยตำรวจเริ่มกวดขันการจราจรตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมจนถึง 26 ธันวาคม จากนั้นจะเพิ่มความเข้มอีกในช่วงวันที่ 27 ธันวาคม 2561 – 3 มกราคม 2562 (7วันอันตราย) ส่วนการตั้งเป้าสถิติอุบัติเหตุจะลดลงหรือไม่นั้น ไม่ได้คาดหวังว่าอุบัติเหตุจะลดลง เนื่องจากอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ประกอบกับยังมีการจำหน่ายสุราจึงมีคนเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และ ไม่มีวินัยในการขับ ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตามยืนยัน 100% ว่าในส่วนของการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจนั้น จะทำอย่างเต็มกำลังความสามารถ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า โดยในช่วงเทศกาล ได้สั่งการให้กำลังตำรวจทุกพื้นที่กว่า 2 แสนนายทั่วประเทศ พร้อมปฏิบัติหน้าที่ตลอด ห้ามไม่ให้มีการลาหยุดในช่วงเทศกาลดังกล่าว สำหรับเรื่องเส้นทางการจราจร ในส่วนของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดจำนวนมากนั้น ทางตำรวจนครบาล ได้ประสานและบูรณาการกำลังกับตำรวจภูธรภาค 1, 2 และ 7 เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกไว้แล้ว

“ส่วนถนนสายรองในพื้นที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 6 ยอมรับว่ามีเส้นทางชำรุดเสียหายจากภัยธรรมชาติ และบางเส้นทางอยู่ระหว่างการซ่อมแซม ซึ่งจะเร่งดำเนินการแก้ไขให้พร้อมภายในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ สามารถคืนพื้นผิวจราจรได้ ทั้งนี้ กองบังคับการตำรวจทางหลวง(บก.ทล.) จะเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ในประสานกับหน่วยงานต่างๆในการควบคุมดูแลการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งหมด ส่วนเผยแพร่การพิจารณาเส้นทางเลี่ยง ข้อบังคับการทางกฎหมายต่างๆจะมีการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนภายใน 2 วันนี้ (5 ธ.ค.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศรีวราห์' จัดให้! ตร. 2 แสนคน ตั้งด่านตรวจเข้ม ดูแลประชาชน ช่วงปีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง