อาชีพสุดแปลก! เลี้ยงต่อหัวเสือขาย รายได้งาม ราคาดีโลละ 700 บาท

อาชีพสุดแปลก! เลี้ยง ต่อหัวเสือ ขาย รายได้งาม-โลละ 700 บาท

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ต่อหัวเสือ จัดเป็นแมลงที่มีพิษร้ายกาจขึ้นชื่อ เพราะมีความรุนแรงถึงขั้นชีวิต ส่วนรังมักเป็นรูปทรงกลมใหญ่อยู่ตามต้นไม้สูง เช่น ยางพารา และพบได้ทุกภาคของไทย

ถึงแม้จะได้ชื่อในความดุร้ายสักเพียงไหน แต่ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง หันมารวมกลุ่มกันเพื่อที่จะเลี้ยงแมลงชนิดนี้ เนื่องจากตัวอ่อน ซึ่งมีลักษณะเป็นตัวหนอนและดักแด้ เป็นที่ต้องการของตลาดสูง แถมยังมีราคาดีถึงกิโลกรัมละ 700 บาท โดยลูกค้าจากทั่วประเทศต่างนิยมชมชอบสั่งซื้อเข้ามา เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากจุดเริ่มต้นของนายณรงค์ ก่อสกุล อายุ 54 ปี ซึ่งมีอาชีพรับจ้างไล่ตัวต่อที่ไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ด้วยการทำรังตามบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆ มานานนับสิบปี ประกอบกับเคยเลี้ยงผึ้งมาก่อนแล้วด้วย จึงมีประสบการณ์เกี่ยวกับแมลงชนิดนี้มากพอสมควร

ก่อนชักชวนหลานชายคือ นายสุริยัน ก่อสกุล อายุ 34 ปี ตั้งกลุ่มเล็กๆ ทดลองนำแม่พันธุ์ หรือนางพญา มาเลี้ยงบริเวณรอบบ้าน 50 รัง โดยมีต้นทุนรังละ 200-300 บาท แล้วไปตระเวนหาแม่พันธุ์ ต่อหัวเสือ มาเลี้ยงไว้ภายใน โดยให้อาหารจำพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ และน้ำหวานที่ได้จากการละลายน้ำตาลทราย เพื่อให้กินตลอด 24 ชั่วโมง

เพียงแค่ 3 เดือน สามารถตัดรังเพื่อเอาตัวอ่อนมาขายได้ และจากนั้นทยอยตัดได้ทุกๆ 2 เดือน ในห้วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนก.ค. – ธ.ค. หรือตัดได้ประมาณปีละ 3 ครั้งต่อรัง โดยจะได้ตัวอ่อนครั้งละไม่น้อยกว่า 1 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของรัง จนสร้างเงินให้กับทางกลุ่มเป็นกอบเป็นกำ นอกเหนือไปจากอาชีพหลักอย่างสวนยางพารา

ซึ่งเฉพาะปีนี้มีออเดอร์เข้ามาเต็มแล้ว หรือมีความต้องการมากถึง 100 กิโลกรัม เรียกได้ว่าถ้าใครคิดมาสั่งในเวลานี้ ก็คงต้องรอทานในฤดูกาลตัดครั้งต่อไปช่วงกลางปีหน้า สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ (080) 893-8957

อ่านข่าว ตะลึง! ต่อหัวเสือยึดห้องพระทำรัง ฮือฮาให้โชคเจ้าของบ้าน ถูกหวยหลายงวดติด

บทความก่อนหน้านี้รัฐจัดเต็ม หยุดยาวปีใหม่ ขึ้นทางด่วน ไม่เสียเงิน จัดที่ให้นอนฟรีๆ ร้อยกว่าจุด!
บทความถัดไปแบดมาเลเซียยัน ชอง เหว่ย หายขาดมะเร็ง วางคิวฝึกซ้อมหวังลุ้นตั๋ว โอลิมปิ 2020