เหลืองอร่ามสองฝั่งถนน นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปกับดอกสุพรรณิกาที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้นสีเหลืองอร่าม ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ชาวบ้านเชื่อเป็นไม้มงคลมีค่าสูงเปรียบเสมือนทองคำถ้าคนในบ้านเกิดในปีระกาด้วยก็จะเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองขอน ม.3 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งขณะนี้ต้นสุพรรณิกาที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเนินมะปราง ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันปลูกไว้ตลอดเส้นทางเข้าหมู่บ้าน เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ได้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งตลอดเส้นทาง โดยดอกไหนที่โรยแล้วก็จะร่วงมาที่พื้นเหลืองอร่าม สร้างความสวยงามและความสดชื่นให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างยิ่ง

โดยในช่วงนี้มักจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวมักจะอดใจไม่ไหว ลงมาถ่ายรูปความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก สำหรับต้นสุพรรณิกาเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางการแตกกิ่ง ก้านของทรงพุ่มโปร่งลำต้นมีความสูงประมาณ 8-15 เมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร ดอกมี 5 กลีบ ลักษณะกลีบดอกงุ้มเข้าหากัน กลีบดอกและเกสรมีสีเหลืองอยู่ตรงกลาง ซึ่งจะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงระหว่างฤดูหนาว หรือช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ก็จะเริ่มโรยรา

สำหรับความเชื่อของชาวบ้านส่วนใหญ่จะเชื่อว่าหากปลูกต้นสุพรรณิกาไว้ประจำบ้านจะทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะต้นสุพรรณิกาโบราณเรียกว่า ต้นปาริชาติ คือดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ปลูกไว้ตามวิหารของพระเจ้าในสมัยพุทธกาล

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกว่า เป็นต้นไม้ที่มีค่าสูงเปรียบเสมือนทองคำ เพราะต้นสุพรรณิกาบางคนเรียกว่า ต้นฝ้ายคำ ซึ่งดอกมีสีเหลืองทองคำ ชูช่อสู่ฟ้า ดุจอันเบิกบานตระการตา คนทั่วไปจึงยกย่องสรรเสริญว่าเป็นดอกไม้คู่ฟ้า ดังนั้นจึงเป็นไม้มงคลนามควรปลูกไว้ทางทิศใต้ ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธ ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้น ควรปลูกในปีระกา เพราะเป็นต้นไม้ประจำปีระกา ถ้าผู้อาศัยในบ้านเกิดในปีระกาด้วยแล้วก็จะเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน