คุมตัว นักบอลลี้ภัย อดีตแข้งทีมชาติบาห์เรนฝากขัง รอส่งผู้ร้ายข้ามแดน (คลิป)

11 ธ.ค. 2561 - 13:47 น.

คุมตัว นักบอลลี้ภัย อดีตทีมชาติบาห์เรนฝากขัง รอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน-เอกสารหลักฐานจากบาห์เรน เป็นเวลา 60 วัน ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ทางการไทยควบคุมตัวนายฮะคีม อะลาไรบี อายุ 25 ปี ชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัยและอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังพบว่านายฮะคีมมีหมายจับข้อหาทำลายทรัพย์สิน ของประเทศบาห์เรน โดยผู้ต้องหาคนดังกล่าวมีสัญชาติบาห์เรน แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลีย นั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ธ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ควบคุมตัวนายฮาคีม อะลาไรบี หรือ ฮาคีม โมฮัมเหม็ด อาลี อัลโอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มาให้พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องฝากขังตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรน หรือออสเตรเลีย

โดยระหว่างกำลังเดินเข้าห้องเวรชี้ ชั้นล่างของศาลอาญา นายฮาคีม กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่มารอทำข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ว่า “ผมไม่ได้ทำอะไรผิด ผมและภรรยาอยากกลับบ้านที่ประเทศออสเตรเลียแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่หยุดดำเนินการในเรื่องนี้ ตอนนี้ผมมีสถานภาพผู้ลี้ภัยออสเตรเลีย”

โดยคำร้องฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2561 พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุดผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนาย ฮาคีม ผู้ถูกร้องขอเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน ในความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรน ในความผิดฐาน 1.ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน 3.ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 4.ทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นเสียหาย

ซึ่งศาลอาญามีคำสั่งให้ออกหมายจับผู้ถูกร้องขอไว้แล้ว ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1058/2561 ลงวันที่ 7 ธ.ค. 2561 พนักงานอัยการจึงนำตัวนายฮาคีม ผู้ถูกร้องมาศาลในวันนี้ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งขังบุคคลดังกล่าวไว้ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ และรอเอกสารหลักฐานจากราชอาณาจักรบาห์เรน ในระยะเวลา 60 วัน ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา 16


ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังนายฮาคีมระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฮาคีม อะลาไรบี อดีตทีมชาติบาห์เรน เป็นนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในประเทศบาห์เรน ก่อนที่จะมาเล่นให้กับทีมฟุตบอล Pascoe Vale สโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพในนครเมลเบิร์น ได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัยและอยู่อาศัยถาวรในประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2560 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมตัว ขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลีย เข้ามายังประเทศไทย ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ

หลังจากพบว่าเคยก่อเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลบาห์เรน (อาหรับสปริง) เมื่อปี 2555 และมีหมายจับแดงของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ก็มีตัวเเทนสถานทูตของประเทศออสเตรเลียเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ โดยมีรายงานว่าภายหลังศาลรับคำร้องฝากขังเเล้ว ก็จะยื่นประกันตัวนายฮาคีมต่อไป

นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ อธิบายขั้นตอนการยื่นคำร้องขอให้ขัง เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนว่า กรณีของนายฮาคิม อัล อาไรบีนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จับกุมตามหมายจับไว้แล้ว จึงส่งตัวมาที่ศาลเพื่อที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ จะดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ขังไว้ก่อนเป็นเวลา 60 วันตามกฎหมาย เพื่ออัยการจะดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในลำดับต่อไปภายหลังที่จากทางการไทย ได้รับเอกสารคำร้องจากทางการบาห์เรนอย่างเป็นทางการแล้ว

อย่างไรก็ดีในชั้นนี้ หากนายฮาคิมแสดงความยินยอมต่อศาลจะกลับไปต่อสู้คดีที่ประเทศบาห์เรนผู้ร้องขอ เช่นนี้ก็ไม่ต้องดำเนินคดีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในไทยต่อไป แต่ศาลจะให้ขังไว้เพื่อรอการส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน

โดยกระบวนทั้งการติดตามตัวและยื่นคำร้องขอให้ขังเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ก็เป็นไปตามคำร้องขอ ของทางการบาห์เรน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเราไม่ได้มีสนธิสัญญาต่อกัน แต่เราก็ดำเนินการในลักษณะต่างตอบแทนกัน โดยกระบวนการร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นก็สามารถทำได้ทั้ง 2 รูปแบบ คือถ้ามีสนธิสัญญาต่อกัน ก็ปฏิบัติกันตามรูปแบบนั้น หรือดำเนินการตามรูปแบบลักษณะต่างตอบแทนกัน

ขณะที่ นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน นักกฎหมายจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากนายฮาคิม เป็นผู้ถูกร้องขอ ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ให้เป็นทนายความ เปิดเผยว่า ในการยื่นคำร้องของอัยการที่ขอให้ขังตัวไว้เป็นเวลา 60 วันนั้น เราแถลงคัดค้านต่อศาลด้วยเหตุผล 2 ข้อใหญ่คือ 1.สืบเนื่องจากการการควบคุมตัวตั้งแต่แรกกระทำโดยมิชอบ และ 2.ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว

อย่างไรก็ดี ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การจับกุมตัวนั้นเป็นไปตามการปฏิบัติหน้าที่ และจับกุมโดยชอบแล้ว ซึ่งขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 แล้ว โดยหลังจากนี้ถ้าอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อใด เราจะเข้าสู่กระบวนการสืบพยานคัดค้านต่อไป ขณะที่นี้เราได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนหนึ่ง เพื่อขอปล่อยชั่วคราวด้วยพร้อมมีบุคคลมาการันตีต่อศาล โดยขณะนี้ก็ยังรอฟังคำสั่งว่าจะได้ประกันหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุมตัว นักบอลลี้ภัย อดีตแข้งทีมชาติบาห์เรนฝากขัง รอส่งผู้ร้ายข้ามแดน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง