ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้สายไฟฟ้า หน้าโรงเรียนดนตรี ไฟดับ-อินเตอร์เน็ตล่มทั้งอำเภอเชียงคำ เจ้าหน้าที่เข้าดับไฟวุ่น เบื้องต้นคาดเกิดจากการที่นำสายสื่อสารต่างๆมาฝากกับเสาไฟฟ้าจำนวนมาก ประกอบกับมีฝนตกลงมา จนเกิดการปะทุไฟไหม้ดังกล่าว

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 12 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงคำ รับแจ้งเหตุจาก จ.ท.สราวุธ ตั้งประเสริฐ อายุ 47 ปี เจ้าของโรงเรียนดนตรีบ้านครูแป้ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่าเกิดเพลิงไหม้สายไฟฟ้า หน้าโรงเรียนดนตรีบ้านครูแป้ ตรงบริเวณหัวสะพานบ้านดอนไชย-บ้านธาตุ ม.5 ต.หย่วน อ.เชียงคำ หลังรับแจ้งรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเชียงคำ และการไฟฟ้าเชียงคำ

ที่เกิดเหตุรถดับเพลิงยังไม่สามารถเข้าทำการดับเพลิงได้ เนื่องจากต้นเพลิงมาจากสายไฟฟ้าและสายสื่อสารขององค์กรบริษัทสื่อสารมากมาย ซึ่งเกรงว่าน้ำจะเป็นสื่อนำไฟฟ้าอาจเกิดอันตรายจากไฟฟ้าดูดหรือไฟชอร์ตได้ จึงต้องรอให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเชียงคำเข้ามาดำเนินการประเมินและแจ้งวิธีการดับไฟ

เมื่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเดินทางมาถึง ได้ทำการตัดไฟฟ้าบริเวณต้นทาง ทำให้ไฟฟ้าดับและให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่เทศบาลเชียงคำใช้ถึงสารเคมีในการพ่นดับไฟแทนน้ำ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที เพลิงจึงสงบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถาม จ.ท.สราวุธ กล่าวว่า เมื่อเวลา 01.30 น. ขณะที่ตนกำลังทำงานบริเวณห้องด้านหน้าโรงเรียน สังเกตเห็นประกายไฟด้านหน้า ทีแรกนึกว่ามีคนจุดโคมลอย แต่สักพักเกิดประกายไฟพร้อมเสียงดังเปรี๊ยะๆหลายครั้ง ตนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประสานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการดับเพลิง หลังจากนั้น ตนก็ตะโกนบอกชาวบ้านว่ามีไฟไหม้ แต่ชาวบ้านแถวนั้นไม่มีใครลุกขึ้นมาดูเลย

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ปัญญาคำ พนักงานช่างอยู่เวรแจ้งกระแสไฟฟ้าขัดข้อง กฟส.เชียงคำ เปิดเผยสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ว่า อาจเป็นเพราะสายสัญญาณสื่อสารต่างๆ ที่มาฝากกับเสาไฟฟ้าเกิดการสปาร์คลัดวงจรทำให้เกิดไฟลุก ประกอบกับฝนที่ตกลงมาซึ่งเป็นสื่อนำไฟฟ้าชั้นดี อย่างไรก็ตาม ในช่วงสายวันนี้จะให้ทางองค์กรบริษัทสื่อสารรวมทั้ง กฟส.เชียงคำ ร่วมกันเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ ทำให้สายสื่อสารอินเตอร์เน็ตหลักทั้งอำเภอเชียงคำใช้การไม่ได้ และได้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทสื่อสารต่างๆ รีบรุดเข้ามาดู เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมความเสียหาย จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของสายสื่อสารอินเตอร์เน็ต ทราบว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้ทำให้อินเตอร์เน็ตของหลายบริษัทได้รับความเสียหาย ไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้

เนื่องจากสายสื่อสารถูกไฟไหม้ขาดทั้งหมดและไฟฟ้าที่เข้าไปเลี้ยงเสาสัญญาณหลักถูกตัดไฟฟ้าแถมยังไม่มีไฟฟ้าสำรองให้เสาสัญญาณหลักอีก ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สื่อสารเองก็เร่งดำเนินการจัดการเพื่อจะให้การสื่อสารอินเตอร์เน็ตกลับสู่ปกติอีกครั้ง คาดว่าเร็วสุด อาจเป็นตอนเที่ยงวันของวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน